Vảy gà vấn cán là gì? Cách xem vảy gà xấu tốt chuẩn xác nhất

Khánh Thi
38 lượt xem

Vảy gà vấn cán vẫn là khái niệm được nhiều anh em sư kê tò mò. Lý do bởi, anh em không biết đây là loại vảy tốt hay xấu ở chiến kê. Lý do bởi có nhiều người chê bai nhưng lại có  người khen tấm tắc. Vậy cụ thể vảy gà này ra sao, có tốt hay không? Anh em sư kê hãy cùng Sv388us.com chúng tôi tìm hiểu.

Vảy gà vấn cán và khái niệm 

Vảy vấn cán được hiểu là kiểu vảy xuất hiện ở ở hàng nội đối diện với hàng ngoài. Chúng được dính chặt với nhau ở phía bên ngoài. Điều này cũng không giúp các sư kê đánh giá tốt hay xấu. Nhất là khi anh em chưa nắm rõ chính xác vị trí xuất hiện của chúng. 

Khái niệm của vảy gà vấn cán

Nếu như vảy nằm trên cựa gà thì biểu hiện đây là loại gà không hiếu chiến. Đây cũng chính là những chiến kê yếu thế khi tham gia trường gà. Nếu như gà sở hữu 3 vảy ở đầu gối thì là chiến kê chất lượng, mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu như chú gà nào có 4 vảy trở lên thì sẽ không được lựa chọn.

Đặc điểm của từng loại vảy gà vấn cán

Vảy gà xuất hiện ở vị trí khác nhau sẽ biểu hiện những đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm của vảy gà mà sư kê cần biết. 

Vảy vấn cán xuất hiện trên cựa gà 

Vảy vấn cán xuất hiện trên cựa gà vô cùng hiếm gặp. Loại vảy này sẽ được xuất hiện ở phía trên hoặc phía dưới cựa gà. Tuy nhiên, vảy gà này sẽ được chia thành 2 loại tốt – xấu khác nhau.Chính vì vậy, sư kê cần xác định chính xác vị trí của vảy để phân loại chiến kê.

Nếu phần vảy được nằm ở phí trên cựa thì đây chính là chiến kê khỏe. Thậm chí đây còn là chiến kê được nhiều anh em tâm đắc nhất. Còn với vảy gà nằm ở phía dưới cựa thì đây lại là chiến kê yếu. Những chiến kê này rất khó để có thể thắng trận và hạ gục đối thủ. Với vảy vấn cán có vị trí nằm ngang cựa thì đây là chú gà chọi bất bại. Đánh đâu sẽ thắng đó và không có đối thủ xứng tầm.

Xem thêm: Các loại mào gà chọi được sư kê đánh giá cao năm 2023

Vảy gà vấn cán hoành khai 

Vảy vấn cán hoành khai của chiến kê

Vảy vấn cán này thường được sư kê đánh giá là chú gà chọi có thế đá hay. Tuy nhiên, anh em lúc này cũng cần phải dựa vào vị trí của vảy. Mục đích để có thể biết được đây là chiến kê mạnh hay yếu.

Tuy nhiên nhìn chung thì vảy vấn cán hoành khai sẽ tương tự với vảy vấn cán cạnh cựa gà. Điểm đặc biệt của loại vảy hoành khai này sẽ được quấn từ hàng thành đến hàng quách. Không những vậy, hình dáng của chúng sẽ ngày càng nhỏ dần đi. Đồng thời, anh em sư kê cần phải nắm bắt một số điều sau:

  • Gà đá ngang sẽ có vảy vấn cán được đóng ngay ở vị trí trên cựa. 
  • Với những sư kê được đóng vảy vấn cán ngay tại cựa thì sẽ đá cần cổ. 
  • Chiến kê đá giỏi ở nhiều thế sẽ có vảy gà vấn cán được đóng ở hàng quách, vảy được hướng lên và dưới cựa.

Những trường hợp tốt và xấu của vảy gà vấn cán hoành khai

Vậy vảy vấn cán như thế nào là tốt và xấu? Cùng SV388us.com tìm hiểu qua phần này.

Trường hợp tốt xấu của vảy gà 

Trường hợp tốt

Khi chiến kê được đóng vảy gà ở vị trí cách gối 3 vảy thì đây là loại vảy tốt. Những chiến kê này được đánh giá là chú gà mạnh mẽ, hiếu chiến. Những chiến kê này sở hữu nhiều đòn đánh độc và thường hạ gục đối thủ. Đồng thời, chúng chúng được xếp vào các loại vảy quý được nhiều anh em săn đón. 

Không những thế, vảy gà vấn cán hoành khai còn được nằm ngay phía trên cựa. Nếu có 3-4 vảy và phía dưới xuất hiện vảy nguyệt tà thì là điều tốt. Đây còn được gọi là gà có đòn đá tốt, đá tứ phía để hạ gục đối thủ. 

Đặc biệt, vảy vấn cán nếu như nằm ở dưới cựa gà thì gọi là vảy hàm cốt. Đây cũng được biết đến là chiến kê có sở thích đá mé trong trường gà. Tuy nhiên, nếu như sư kê muốn đánh giá vảy tốt hay xấu thì cần lưu ý như sau:

  • Vảy được chấm các điểm theo đúng quy tắc. Đó chính là: Đỏ ăn đen, xanh ăn lợt, đen ăn xanh và lợt ăn bán sắc. 
  • Ngón chân của chiến kê cần phải xếp theo thứ tự đầu ra trước. Đồng thời gốc cần phải hướng về sau thì mới là chiến kê mạnh. 
  • Chân của chiến kê đá hay cần phải có từ 14 vảy trở lên. 
  • Những vảy tài xuất hiện ở chân trái thì đây sẽ là chiến kê đá hay. Chúng cũng được các anh em đánh giá là gà chọi hiếu chiến. 

Trường hợp xấu

Với trường hợp vảy vấn cán xuất hiện song song với cựa thì bị coi là gà đá kém. Hoặc vảy vấn cán xuất hiện ở bên dưới cựa cũng là chiến kê yếu thế. Chiến kê sở hữu đặc điểm này sẽ là giống gà thiếu linh hoạt. Đồng thời, đây là con gà rất khó để có thể rèn luyện hàng ngày.

Hy vọng với những chia sẻ về vảy gà vấn cán là gì trên đây đã giúp sư kê hiểu về loại vảy này. Đồng thời, qua đây anh em đã nhận biết được đâu là vị trí loại vảy tốt. Từ đó để lựa chọn ra những chiến kê mạnh mẽ, chiến đấu ác liệt.

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.