Tiêm vắc xin cho gà chọi là những thông tin cần nắm bắt

Khánh Thi
29 lượt xem

Tiêm vắc xin cho gà chọi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà anh em sư kê không thể bỏ qua. Tiêm vắc xin để giúp chiến kê khỏe mạnh hơn và phòng ngừa một số bệnh nhất định. Tuy nhiên tại sao cần tiêm vắc xin? Đâu là lịch tiêm vắc xin chuẩn xác nhất cùng Sv388 tìm hiểu nhé!

Tại sao cần tiêm vắc xin cho gà chọi?

Tương tự như các loài vật nuôi khác, việc hiểu rõ lịch tiêm vắc xin cho gà chọi có thể giúp hình thành miễn dịch chủ động. Đồng thời là giúp tăng cường sức đề kháng cho gà chọi. Đặc biệt, gà chọi là loài vật đòi hỏi sự lựa chọn cẩn thận trong việc chọn sư kê do đó việc tiêm phòng vắc xin càng trở nên quan trọng.

Lý do cần tiêm vắc xin cho gà chọi?

Có nhiều bệnh nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của gà, điển hình như:

 • Bệnh thương hàn ở gà.
 • Bệnh Newcastle.
 • Bệnh Gumboro.
 • Bệnh Marek.
 • Bệnh Tụ huyết trùng.
 • Bệnh Thương hàn – Bạch lỵ.
 • Bệnh Cầu trùng.
 • Bệnh Đầu đen.

Ngoài ra, còn có các bệnh khác như Bệnh Ecoli, Bệnh CRD, Bệnh Viêm phế quản truyền nhiễm (IB), Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT)… Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe của gà.

Tuy hiện tại chưa có đủ vắc xin cho tất cả các loại bệnh, nhưng người chơi gà hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp tiêm vắc xin cho gà. Mục đích để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Cập nhật chi tiết lịch tiêm vắc xin cho gà chọi

Dưới đây, Sv388us sẽ chia sẻ cho anh em về lịch tiêm vắc xin cho chiến kê một cách chi tiết nhất.

Cập nhật về lịch tiêm phòng chi tiết nhất

1 ngày tuổi

Phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB), pha 10ml nước cất + 1 lọ vaccin IB chủng H120 (100 liều). Tiêm 2 giọt/con, nhỏ mũi hoặc miệng.

3 ngày tuổi

Phòng bệnh Niu-cát-xơn (bệnh gà rù), pha 10ml nước sinh lý mặn đã làm mát + 1 lọ vaccin Niu-cát-xơn chủng F (100 liều). Tiêm 2 giọt/con, nhỏ miệng hoặc mắt (mỗi bên mắt 1 giọt).

7 ngày tuổi

Phòng bệnh đậu gà, pha 1ml nước sinh lý mặn đã làm mát + 1 lọ vaccin đậu gà lọ 100ml. Chủng vào mặt trong cánh gà.

10 ngày tuổi

Phòng bệnh truyền nhiễm Gumboro, pha 10ml nước sinh lý mặn đã làm mát + 1 lọ vaccin Gumboro lọ 100 liều. Tiêm 2 giọt/con, nhỏ miệng hoặc mắt (mỗi bên mắt 1 giọt).

15 ngày tuổi

Phòng bệnh Cúm gia cầm, tiêm dưới da cổ vắc xin H5N1 liều 0.3ml/con. Lưu ý bệnh này có thể lây sang người.

21 ngày tuổi

Tiêm nhắc lại bệnh Niu-cát-xơn chủng Lasota, pha 10ml nước sinh lý mặn đã làm mát + 1 lọ vaccin Niu-cát-xơn chủng Lasota (100 liều). Tiêm 2 giọt/con, nhỏ mắt hoặc pha 500ml nước sinh lý mặn vào lọ 100 liều cho uống 5ml/con.

24 ngày tuổi

Phòng lại bệnh Gumboro bằng vaccin Gumboro, pha 500ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ 100 liều, cho uống 5ml/con.

40 ngày tuổi

Phòng bệnh Tụ huyết trùng bằng vaccin Tụ Huyết trùng, liều 0.5ml/con. Tiêm dưới da cổ hoặc da ức.

2 tháng tuổi

Phòng bệnh Niu-cát-xơn bằng vaccin Niu-cát-xơn chủng M, pha 50ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ 100 liều. Tiêm liều 0.5ml/con, dưới da cổ hoặc cơ ngực.

Hướng dẫn chi tiết anh em cách tiêm vắc xin cho gà chọi

Cách tiêm vắc xin cho gà dưới da thường được áp dụng khi gà còn nhỏ. Bạn có thể thực hiện tiêm ở các vị trí như vùng cổ, bụng và cánh của gà. Cách tiêm này có ưu điểm là bạn có thể đưa lượng thuốc lớn vào cơ thể dưới da mà không gây tổn thương cho gà.

Hướng dẫn cách tiêm phòng cho gà

Các bước tiêm vắc xin cho gà dưới da

 • Bước 1: Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để nhẹ nhàng nhúm da ở vùng cổ của gà lên trên.
 • Bước 2: Sử dụng kim tiêm, chọc từ phần đầu xuống phần thân theo hướng đã nhúm da ở bước 1.
 • Bước 3: Nhẹ nhàng đẩy pít-tông của ống tiêm để bơm thuốc vào cơ thể gà. Hãy thực hiện các thao tác nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi thuốc được bơm hết vào cơ thể gà.

Hướng dẫn cách tiêm vắc xin cho gà ở bắp tay

Một phương pháp tiêm thuốc và vắc xin khác cho gà là tiêm vào bắp đùi. Cách này có thể áp dụng cho cả gà nuôi công nghiệp và gà đá. Loại kim thường được sử dụng để tiêm bắp là kim tiêm có chiều dài 0,5 inch (kim số 9).

 • Bước 1: Đầu tiên, xác định trọng lượng của gà và quyết định vị trí bắp thịt cần tiêm. Vị trí thường được chọn là phần bắp thịt dưới cùng hoặc vùng đùi gần bụng, khoảng cách từ 1-3cm từ điểm tiêm.
 • Bước 2: Sau khi xác định vị trí, dùng kim tiêm chọc vào vùng đó với góc nghiêng 45 độ. Chú ý tiêm vào độ sâu khoảng từ 0,5 đến 1cm và sau đó bơm thuốc vào cơ thể.

Ưu điểm của phương pháp tiêm vắc xin cho gà ở bắp tay là thuốc được hấp thu vào hệ mạch máu nhanh chóng hơn. Lý do bởi nó được bắt nguồn từ cấu trúc mạch máu mật độ cao trong các cơ bắp dày. Cũng như việc co bóp và giãn cơ khiến thuốc lưu thông hiệu quả hơn.

Cách tiêm vắc xin cho gà ở bắp có thể được sử dụng để tiêm các loại vaccine như Newcastle, tụ huyết trùng, gumboro, bệnh đậu gà hoặc tiêm vitamin, tương tự cách tiêm dưới da. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ thích hợp cho gà đã phát triển mạnh mẽ và không thích hợp để sử dụng cho gà con.

Xem thêm: Gà bệnh Marek liệu có đáng sợ và khó chữa như lời đồn?

Kết luận

Vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tiêm vắc xin cho gà chọi và một số thông tin cần nắm bắt. Hãy tiêm phòng cho gà chọi để giúp chiến kê khỏe mạnh và phòng bệnh hiệu quả nhé!

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.