Hướng dẫn cách nuôi gà đòn từ A-Z cho anh em sư kê

Nam Hoàng
15 lượt xem

Nuôi gà đòn không phải là quy trình quá phức tạp. Tuy nhiên, anh em sư kê vẫn cần nắm bắt một số lưu ý khi nuôi giống gà này. Lý do bởi biết cách nuôi thì chắc chắn đàn gà của bạn mới trở nên khỏe mạnh và có khả năng chiến đấu tốt. Ngay bài viết này, Sv388us sẽ chia sẻ cách nuôi gà từ A-Z nhé!

Hướng dẫn nuôi gà đòn đạt tiêu chuẩn với cách hớt lông

Thực tế cho thấy, trước khi ra đấu trường, những chiến kê thường được hớt bớt lông đầu, lông dưới cánh cùng với lông tơ. Mỗi chiến kê lại sở hữu lượng lông khác nhau phụ thuộc vào từng giống gà khác nhau.

Nuôi gà đòn với phương pháp hớt lông

Vùng đầu

Khi nuôi gà đòn, anh em sư kê cần phải tỉa và hớt lông kỹ ở phần đầu của gà để tránh cho đối thủ có cơ hội mổ lông và gây tổn thương trong trận đấu. Đồng thời là để để dễ dàng xử lý máu bầm và vết thương sau khi thi đấu. Thường thì lông ở vùng đầu sẽ được tạo dáng và hớt sát.

Cổ và đùi

Lông ở vùng cổ và đùi thường được cắt ngắn để gà có thể vào nghệ và tiếp thu tốt hơn thuốc trước trận đấu.

Lông dưới cánh và nách

Lông tơ này mọc ở phía dưới cánh, bên trong nách gà, và hai phía bên hông, cũng như ở phía dưới bụng gà. Trước khi tham gia trận đấu, lông tơ này nên được loại bỏ để gà có thể dễ dàng sư kê và tiếp nhận nước. Đồng thời giúp làm mát cơ thể gà, đặc biệt vào những tháng gần Tết khi thời tiết trở nên nóng. 

Ngoài ra, việc loại bỏ lông tơ cũng giúp tránh cho lông bị thấm nước và làm giảm khả năng gà khó di chuyển và nhảy trong lúc thi đấu. Đây là cách nuôi gà đòn đạt tiêu chuẩn nhất được anh em sư kê áp dụng.

Lông ngực

Vùng lông ngực thường được giữ nguyên và không cần được xử lý. Lý do là lông ở khu vực này không ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của gà. Lông ngực có thể giúp bảo vệ vùng ngực khỏi các va chạm và tác động bên ngoài mà gà có thể gặp phải trong trận đấu mà không cần loại bỏ hoặc chỉnh sửa.

Nuôi gà đòn với phương pháp luyện tập

Không chỉ cần để ý đến việc tỉa lông khi nuôi gà đòn mà anh em cần tập trung đến các phương pháp tập luyện cho gà nòi.

Cho chiến kê luyện tập thường xuyên

Vần hơi

Vần hơi, còn được gọi là xổ hơi hoặc quần hơi, là một kỹ thuật áp dụng cho gà tơ khi chúng đã đạt khoảng 7 hoặc 8 tháng tuổi trở lên. Phương pháp này đặt gà dưới điều kiện bị bịt mỏ và cựa, chỉ có thể sử dụng để đối mặt với những đòn đánh từ đối thủ. Vần hơi nhằm mục đích rèn luyện cho gà khả năng chịu đựng, sức bền, và giúp người nuôi gà hiểu rõ về tính cách và chiều hướng đánh của gà. Đây là cách nuôi gà đòn thường được anh em sư kê áp dụng.

Chạy lồng

Kỹ thuật chạy lồng là cách để tập luyện cho bắp thịt đùi và chân của gà nòi đòn. Người nuôi gà đòn thường đặt một con gà mồi trong một lồng tre nhỏ, sau đó đặt thêm một lớp lồng tre lớn bên ngoài để ngăn gà của mình không thể tấn công con gà trong lồng nhỏ. Trong tình huống này, gà nòi đòn phải chạy xung quanh lồng nhỏ để có thể rèn luyện cơ bắp và sự nhanh nhẹn của chúng.

Vào nghệ

Biết cách vào nghệ cho gà chọi

Quá trình “vào nghệ” cho gà nòi đòn thường kết hợp với việc sử dụng các loại thuốc hoặc phụ gia để làm cho da của gà có màu sắc đẹp hơn và đậy hơn. Điều này có thể tạo ra một lớp da đỏ đẹp trên gà, tăng cường sự bền bỉ và khả năng chịu đựng của da gà. Cách nuôi gà đòn này giúp cho chiến kê tốt hơn trong trận đấu.

Dầm cán

Một phương pháp chăm sóc cho gà nòi đòn là ngâm chân chúng trong dung dịch thuốc pha với nước tiểu hoặc muối. Thủ thuật này giúp làm chắc chân gà, làm cho chúng có khả năng ra đòn mạnh mẽ hơn. Thường thì, nên thực hiện việc ngâm chân gà khoảng hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, mỗi lần trong khoảng 30 phút.

Quần sương

Cách nuôi gà đòn này nhằm tạo ra sự khỏe mạnh cho gà nòi đòn, tăng cường sức bền và khả năng chịu đựng trong trận đấu. Vào sáng sớm, gà được thả ra sân để chúng có thể vươn vai, đập cánh và đi lại trong không gian mờ sương.

Om gà 

Gần giống với phương pháp vào nghệ, cách này sử dụng các loại thảo dược như trà xanh, gừng, ngải cứu… Mục đích để có thể cung cấp sức kháng và sức khỏe cho gà nòi đòn. Mỗi ngày, gà nòi đòn được tắm rửa và xông hơi bằng khăn ấm trong một nồi nước được nấu chế biến từ các loại thảo dược tốt nhất.

Kết Luận 

Hy vọng với cách nuôi gà đòn trên đây anh em đã có những kinh nghiệm để giúp chiến kê khỏe mạnh hơn. Chúc các anh em sư kê áp dụng biện pháp này thành công nhé!