Nuôi gà chọi mùa nóng như thế nào để gà không bị stress?

Nam Hoàng
17 lượt xem

Cách nuôi gà chọi mùa nóng luôn được anh em sư kê quan tâm và để ý đến. Lý do bởi nếu không có cách nuôi hiệu quả vào mùa này thì gà chọi sẽ rất dễ stress. Từ đó dẫn đến các căn bệnh thường gặp và sức khỏe không ổn định. Ngay bài viết này, hãy để Sv388us chia sẻ cách nuôi chiến kê vào mùa hè oi bức nhé!

Đâu là những dấu hiệu cho thấy gà bị stress vào mùa nóng?

Trong những ngày hè oi bức, nhiệt độ ngoài trời đang leo thang cao, có ảnh hưởng đến tình trạng của đàn gà chọi. Tuy nhiên, nhiều người dường như không để ý tới vấn đề này. Dưới đây, Sv388us sẽ chia sẻ một số dấu hiệu cho thấy gà đang trải qua tình trạng căng thẳng do nhiệt độ quá cao. Từ đó để anh em sư kê có thể dễ dàng nhận biết ngay và biết cách nuôi gà chọi mùa nóng để tránh tình trạng bệnh trở nặng khiến gà tử vong.

Dấu hiệu gà bị stress vào mùa nóng

  • Dấu hiệu đầu tiên mà bạn cần chú ý là gà bắt đầu tự ý tách khỏi bầy đàn và đứng một mình.
  • Gà bắt đầu uống nước một cách không kiểm soát.
  • Mắt của gà trở nên lởm chởm, không tỏ ra linh hoạt như thường lệ.
  • Gà thường xuyên hả hê để thở, đặc biệt khi thời tiết quá nóng.
  • Chúng cố gắng tìm những nơi mát mẻ, nơi có bóng râm hoặc đào mình dưới lớp cát để tránh nhiệt độ cao.

Hướng dẫn cách nuôi gà chọi mùa nóng

Cách nuôi gà chọi mùa nóng chính là anh em sư kê nên tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà chọi như thế nào. Không chỉ từ thức ăn, nước uống mà còn bổ sung dưỡng chất cho gà như thế nào để có thể đảm bảo giúp gà đạt sức đề kháng tốt nhất. Đồng thời là tăng trưởng khỏe mạnh vào mùa nóng. 

Cách nuôi gà chọi mùa nóng hiệu quả nhất

Thời tiết nóng thì gà uống gì?

Nước sạch đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cách nuôi gà chọi hiệu quả, đặc biệt trong mùa hè nóng nực. Ngoài ra, cung cấp các chất điện giải và ion hóa cũng giúp gà tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Đây là cách nuôi gà chọi mùa nóng được hầu hết anh em sư kê áp dụng. 

Thức ăn cho chiến kê vào mùa hè

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của đàn gà chọi, thực phẩm cung cấp phải giàu chất dinh dưỡng và luôn đảm bảo tính tươi, sạch sẽ. Tránh cung cấp thức ăn bị mốc hoặc bị thối. Thông thường, cách nuôi gà chọi mùa nóng sẽ được anh em sư kê cung cấp lúa, bắp, đậu cần được chuẩn bị sạch đồng thời là phơi khô và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Bên cạnh đó, việc kết hợp thức ăn giàu đạm như thịt bò, giun, tép nhỏ, là rất quan trọng. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, cần bổ sung rau xanh như rau muống, cải và chuối vào khẩu phần ăn của gà để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Cách nuôi gà chọi mùa nóng bằng việc sử dụng Vitamin

Đối với chiến kê đang trải qua tình trạng căng thẳng trong mùa nóng, việc cung cấp vitamin C là rất quan trọng. Vitamin này có thể được thêm vào thức ăn hoặc hòa vào nước uống để giúp gà duy trì sự phát triển ổn định và tăng cường sức đề kháng chống lại nhiệt độ cao trong mùa hè.

Bổ sung vitamin cho gà chọi

Liều lượng vitamin C cần cho gà là từ 100 đến 500mg/kg thức ăn. Việc bổ sung nên được thực hiện thường xuyên và liên tục để giúp cách nuôi gà chọi vào mùa nóng có hiệu quả hơn. Đồng thời, anh em sư kê hãy chú ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản vitamin C để tránh tình trạng hỏng hóc, và không nên cung cấp cho gà khi vitamin đã hết hạn sử dụng.

Sử dụng chất điện giải cho gà

Thực tế cho thấy, việc mất nước quá nhiều có thể gây tử vong cho gà. Bên cạnh việc cung cấp nước sạch, chất điện giải cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của gà. Để ngăn chặn tình trạng mất nước trong mùa hè nóng, ngoài việc bổ sung nước sạch, cần cung cấp thêm chất điện giải cho gà thông qua các sản phẩm như điện giải Gluco – K – C, hoặc sử dụng nước biển khô, bột oresol.

Không nên để lông gà quá rậm rạp

Lông của gà cũng giống như tóc của con người, để có cách nuôi gà chọi mùa nóng hiệu quả thì sư kê cần chú ý đến vấn đề này. Lông gà quá dày và rậm rạp sẽ khiến cơ thể của chúng tăng lên và gây ra tình trạng stress.

Khi lông của gà không được cắt tỉa thường xuyên thì nhiệt độ trong cơ thể không thể giảm xuống. Đặc biệt, không phải ai cũng có điều kiện để áp dụng các biện pháp làm mát tiên tiến trong chuồng trại. Vì vậy, bạn có thể tỉa bớt lông để giúp cơ thể gà được thông thoáng hơn nhé! Đây là cách nuôi gà chọi mùa nóng được nhiều anh em áp dụng.

Xem thêm: Cách nuôi gà chọi mới tập gáy giúp chiến kê mạnh mẽ hơn

Kết luận 

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cách nuôi gà chọi mùa nóng như thế nào. Hãy áp dụng những cách nuôi này để giúp gà giảm thiểu tình trạng stress trong mùa hè nóng nực nhé!