Bật mí những kỹ thuật đổ gà đá cực chính xác từ các chuyên gia

Khánh Thi
40 lượt xem

Kỹ thuật đổ gà đá chắc hẳn được rất nhiều các anh em sư kê quan tâm. Không chỉ là duy trì nòi giống mà còn phát triển và lựa những đặc điểm tốt cho những giống gà sau. Bởi vậy các sư kê thường phải tính toán rất kỹ lưỡng các cách đổ gà đá sau cho hiệu quả. Biết được sự lo lắng của anh em sư kê. Bài viết dưới sẽ bật mí cho anh em kỹ thuật đổ gà đá cực chuẩn xác từ lời khuyên của chuyên gia.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng công thức lai cận huyết

Lai cận huyết được các anh em sư kê ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây. Đây là phương pháp lai cho ra giống gà sau cực đẹp và mang nhiều đặc điểm tốt. Tuy nhiên lai cận huyết lại yêu cầu sự chính xác vô cùng lớn. Gà trống và gà mái được đem đi phối giống cần được lựa chọn rất kỹ càng. Kỹ thuật đổ đá gà lai cận huyết gồm những biến thể sau:

Kỹ thuật lai gà cận huyết cực phổ biến

Công thức đổ gà đá lai cận huyết nhẹ

Công thức đổ đá gà lai cận huyết nhẹ là hình thức lai giữa các chú gà có quan hệ là anh em họ. Mối quan hệ cận huyết nhưng khá xa. Bởi vậy tỷ lệ ra giống gà mới thành công là 6,3%.

Kỹ thuật lai cận huyết vừa

Kỹ thuật lai cận huyết vừa là thường được lai ở những chú gà có huyết thông gần hơn. Cụ thể loại cận huyết vừa này có thể là:

  • Đổ gà đá giữa 2 chú gà có khoảng cách 3 đời.
  • Lai giữa 3 chú gà có khoảng cách 2 đời.
  • Lai giữa 2 chú gà cùng cha khác mẹ, hoặc cùng mẹ khác cha.

Cách lai tạo ra F1 tại hình thức này có tỷ lệ khá lớn là 12,5%.

Kỹ thuật đổ gà đá lai cận huyết sâu

Công thức lai gà đá cận huyết sâu này có tỷ lệ ra F1 rất lớn lên tới 25%. Đây là kỹ thuật lai giữa những chiến kê có cùng huyết thống, là anh em ruột với nhau.

Lai cận huyết thường có rủi ro khá cao, bởi những chú gà con sinh ra sẽ có tỷ lệ dị tật lớn. Nhưng hình thức lai cận huyết này lại gom được những loại gen đồng hợp. Bởi vậy nếu thành công những chú gà giống mới sẽ có sức chiến đấu rất lớn. Không những thế còn ra đòn hiểm hóc cực hay. Chính vì vậy kỹ thuật đổ gà đá lai cận huyết vẫn được nhiều anh em ưa chuộng nhất.

Kỹ thuật đổ gà đá bằng công thức lai xa

Khác với lai cận huyết, kỹ thuật đổ gà đá lai xa sẽ sử dụng 2 chú gà không có liên quan gì đến nhau. Các sư kê sẽ lựa chọn chú gà có những đặc điểm tốt nhất để đi lai tạo. Từ đó tạo nên 1 giống gà mới khỏe nhất, mạnh nhất. Các phương pháp lai xa mà Sv388us.com phải kể đến như:

Kỹ thuật lai xa mang lại những chiến kê chất lượng

Kỹ thuật lai trực tiếp

Lai trực tiếp là công thức thường được sử dụng để giữ được sự thuần chủng cho những giống gà tốt. Các sư kê sẽ sử dụng gà trống và gà mái thuần chủng để lai với nhau. Nhờ vậy giống gà sau sẽ giữ được những đặc tính của giống gà trước. Giống gà chọi Mỹ thường được sử dụng phương pháp lai trực tiếp này.

Công thức lai ba dòng 

Đúng như cái tên của nó, công thức lai 3 dòng là sử dụng gà trống hoặc gà mái là gà lai. Sau đó sẽ tiến hành cho chú gà lai này vào với những giống gà thuần chủng. Nhờ đó sau khi lai, giống gà sau sẽ có đặc điểm của cả 3 loại gà. 

Kỹ thuật đổ gà đá lai bốn dòng

Gần giống với công thức lai 3 dòng, công thức lai 4 dòng sẽ được lai tạo bởi 2 chú gà lai. Vì vậy sau khi lai tạo xong, dòng gà mới sẽ được hội tụ đặc điểm của 4 giống gà khác nhau.

Các kỹ thuật đổ gà đá lai xa này dù không gây ra biến dị cho những chú gà giông sau. Nhưng cũng gây ra hệ quả khá đau đầu khi các gen xấu truyền lại hết cho 1 chú gà. Mặc dù đã chọn những gà bố gà mẹ xuất sắc nhưng không thể tránh được tình trạng tính trạng không ổn định.

Một số kỹ thuật bằng công thức khác

Ngoài những phương pháp lai gà cận huyết và gà lai xa cực hiệu quả. Còn có một số những cách lai gà khác. Dù không quá phổ biến nhưng nếu thành công anh em sư kê có thể sở hữu những chiến kê cực mạnh.

Một số kỹ thuật đổ gà đá khác

Phương pháp lai dựa

Lai gà dựa là phương pháp gần giống như phương pháp lai xa nhưng chỉ lấy 1 nguồn gà duy nhất. Cụ thể các sư kê sẽ lựa chọn những chú gà trống từ những nhà khác và để lai với gà mái nhà mình. Mặc dù phương pháp này giúp cải thiện tình trạng xấu của gà nhà. Nhưng lại khá bị động khi phụ thuộc vào gen gà trống của nhà khác.

Phương pháp đổ gà đá lai cuốn

Kỹ thuật lai cuốn được hiểu là kỹ thuật phân chia nhóm để cải tạo. Các sư kê có thể lai gà mới tơ với gà trống trưởng thành. Tuy nhiên phương pháp này lại không có tính ứng dụng cao trong chiến đấu.

Kỹ thuật lai quần hiệu quả 

Kỹ thuật lai quần cũng tương tự như lai cuốn, không có tính ứng dụng trong các cuộc chiến. Hình thức này đúng như tên gọi của chúng, các sư kê có thể ghép 20 gà trống với 180 – 200 gà mái. 

Xem thêm: Gà khét là gì? Top 5+ giống gà khét phổ biến nhất hiện nay

Kết luận

Vừa rồi là những kỹ thuật đổ gà đá cực hiệu quả theo lời khuyên của các chuyên gia. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích đối với các anh em sư kê. Chúc các anh em luôn may mắn tạo ra cho đội ngũ chiến kê của mình những đấu sĩ thực thụ.

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.