Nằm lòng kinh nghiệm nuôi gà nòi đá cho anh em sư kê

Khánh Thi
56 lượt xem

Gà nòi hay còn được gọi là gà đá và gà chọi. Chắc hẳn rằng bất cứ sư kê nào cũng muốn chăm sóc gà của mình sao cho được phát triển một cách tốt nhất. Từ đó để đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn và giúp gà chiến đấu mạnh hơn. Tuy nhiên, đâu mới là kinh nghiệm nuôi gà nòi đá cho anh em sư kê? Ngay bài viết này, Sv388us.com sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm này nhé!

Kinh nghiệm nuôi gà nòi đá bằng cách lựa chọn con giống

Kinh nghiệm nuôi gà nói đá muốn có kết quả tốt thì sư kê cần phải lưu ý ngay từ bước lựa chọn con giống. Khi lựa chọn gà con thì anh em cần để ý đến nguồn gốc rõ ràng và bố mẹ của chúng có bị bệnh hay không. Bạn cần phải lựa chọn những giống gà có màu vàng bóng, mỏ khép, bụng thon, chân bóng và tinh nhanh.

Lựa chọn giống để nuôi gà chọi

Sư kê không nên lựa chọn những con gà nòi có tướng như bụng phệ, mắt lờ đờ, mỏ gục xuống,… Lý do bởi đây chính là gà bị bệnh. Nếu như không lựa chọn kỹ lưỡng sẽ rất dễ bị lây bệnh cho cả đàn gà. 

Chuẩn bị chuồng để nuôi gà nòi

Chuẩn bị chuồng nuôi cũng chính là kinh nghiệm nuôi gà nòi đá cho anh em sư kê. Đây cũng chính là yếu tố anh em không nên bỏ lỡ khi nuôi gà đá. Khi xây dựng chuồng nuôi, anh em cần phải lựa chọn những khu đất thoáng mát, không ẩm ướt và cao ráo.

Đồng thời, kinh nghiệm của các sư kê là xây chuồng gà theo hướng Đông Nam hoặc theo hướng chếch Đông. Sàn chuồng gà bạn có thể làm bằng tre nứa hoặc làm bằng xi măng. Ở phần sàn của gà, bạn cần rải thêm một lớp trấu hoặc cát để giữ vệ sinh cho chuồng. 

Chế độ dinh dưỡng và thức ăn cho gà nòi 

Kinh nghiệm nuôi gà nòi đá cho anh em sư kê cũng được dựa vào chế độ dinh dưỡng cũng như thức ăn cho gà nòi. 

Chế độ dinh dưỡng cho gà nòi

Chế độ theo từng giai đoạn 

Để gà đá có sức khỏe tốt thì việc lựa chọn thức ăn theo từng giai đoạn vô cùng quan trọng. 

  • Gà con: Ở giai đoạn này, gà con sẽ có nhu cầu ăn ít bởi khả năng tiêu hóa của chúng không như gà trưởng thành. Chính bởi vậy, bạn cần lựa chọn cho gà thức ăn mềm và dễ tiêu hóa nhưng cũng phải đảm bảo các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, sư kê thường cho ăn cám của gà con trong giai đoạn này. 
  • Gà giò: Gà giò ở giai đoạn này sẽ lớn hơn và số lượng thức ăn cũng phải tăng lên. Không chỉ cho gà ăn cám mà bạn hãy bổ sung cho chúng thóc, gạo hoặc ngũ cốc.
  • Gà trưởng thành: Với gà trưởng thành thì anh em sư kê cần phải tăng thêm khẩu phần ăn với lúa, thóc, ngô, các loại côn trùng, rau xanh,…

Chế độ theo từng bữa

Chế độ dinh dưỡng cũng như nguồn thức ăn cũng là yếu tố quan trọng để giúp gà chọi phát triển. Đây cũng chính là kinh nghiệm nuôi gà nòi đá được anh em chia sẻ. 

  • Anh em sư kê hãy cho gà ăn 2 bữa vào lúc 9 giờ sáng và 4 giờ chiều. Thức ăn bao gồm thóc, cơm, ngô,rau xanh,…
  • Đối với gà trên 6 tháng thì bạn cần phải bổ sung cho gà những thực phẩm như: Chuối, cà chua, rau xanh, thịt bò, tép,…

Kinh nghiệm nuôi gà nòi đá bằng cách phòng bệnh cho gà

Kinh nghiệm nuôi gà nòi đá hiệu quả đó chính là bạn cần phải phòng bệnh cho gà. Từ đó để giúp gà khỏe mạnh và không gặp tình trạng yếu thế.

Kinh nghiệm nuôi gà nòi đá bằng cách phòng bệnh

Đặc biệt là khi gà nòi đang ở giai đoạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe thì anh em cần phải bổ sung cho gà đa dạng các loại vacxin để tăng thêm sức đề kháng cũng như ngăn ngừa bệnh. Ở những giai đoạn tiếp theo thì bạn cũng cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của gà thường xuyên. Từ đó để phát hiện được những dấu hiệu bất thường và chữa trị kịp thời. Một số căn bệnh thường gặp ở gà nòi như:

Bệnh Newcastle

Với gà bị bệnh Newcastle sẽ có dấu hiệu điển hinh như diều phình to, bỏ ăn. Đồng thời, đầu gà sẽ gục sang một bên, đi ngoài có máu, đầu mỏ gục xuống và chân sẽ bị liệt. 

Bệnh Gumboro

Với bệnh này thì gà sẽ có biểu hiện xù lông và dáng đi run rẩy. Đồng thời, gà sẽ mù mắt và phân có màu trắng ở thể loãng. 

Bệnh đậu gà

Đây là căn bệnh khiến cho gà trở nên khó thở, màu tím ngắt và có tình trạng thở khò khè. Với bệnh này không chữa trị kịp thời thì gà sẽ chết sau vài giờ. 

Bệnh cúm gia cầm 

Đây là căn bệnh gà nòi sẽ có dấu hiệu chảy nước mắt, xù lông và sốt cao. Lúc này nước dãi sẽ chảy ra nhiều và yếm tím tái.

Nếu như anh em thấy gà có dấu hiệu này thì cần phải nhanh chóng mua thuốc và cho gà đi khám. Đây chính là kinh nghiệm nuôi gà nòi đá bằng cách phòng bệnh gà. 

Xem thêm: Một số kinh nghiệm chọn gà chọi hay người chơi cần nắm được

Kết luận

Vừa rồi, Sv388us.com đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm nuôi gà nòi đá cho anh em sư kê. Có thể thấy đây là những kinh nghiệm chuẩn xác để giúp gà nói khỏe mạnh, có tinh thần chiến đấu tích cực. 

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.