Gà đòn là gì? Đâu là cách phân biệt gà đòn và gà cựa?

Khánh Thi
53 lượt xem

Gà đòn được biết đến là một trong những giống gà vô cùng tuyệt vời. Đồng thời, gà đòn có đá dạng các giống gà chọi khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số người chưa hiểu rõ gà đòn là gì? Đâu là cách phân biệt gà đòn với gà cựa? Ngay bài viết này, hãy cùng Sv388us.com chia sẻ nhé!

Tìm hiểu gà đòn là gì?

Gà đòn là gì?

Gà đòn là gì là một trong những vướng mắc của anh em sư kê mới vào nghề hiện nay. Gà đòn là loại gà thuộc vào giống gà nòi tại Việt Nam. Những chiến kê này sẽ thiên về những đòn đánh chí mạng để có thể phân định thắng bại trong trường gà. Chính vì vậy, tốc độ đá cũng như sức mạnh của những chân sút này cực kỳ dẻo dai. Đồng thời, gà đòn còn có sức khỏe ổn định để chiến đấu nhiều trận đá gà. 

Khi chơi đá gà đòn cần phải chọn giống gà từ đâu?

Vừa rồi, Sv388us.com đã giải đáp gà đòn là gì. Tuy nhiên, nhiều sư kê vẫn thắc mắc không biết nên chọn giống gà này ở đâu là chuẩn xác nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho dân chơi gà một số địa điểm có giống gà đòn mạnh mẽ, dũng mãnh nhé!

Gà đòn tại miền Bắc 

Gà đòn là gì và đâu là gà đòn hay thì câu trả lời chính là gà đòn miền Bắc. Cho đến ngày nay thì miền Bắc vẫn được anh em sư kê đặt cho danh hiệu là cái nôi của đá gà đòn. Mặc dù tại miền Bắc không đa dạng với các chủng loại khác nhau nhưng chiến kê nào cũng đều rất chất lượng và tuyệt vời. 

Trong đó chúng ta cần phải kể đến các con gà đòn tại Thổ Hà Bắc Giang cùng với Nghi Tàm Mỹ Đình. Nổi bật hơn không thể bỏ lỡ chiến kê Xám Thần tại Phú Thọ. 

Gà đòn tại Bình Định

Gà đòn tại Bình Định được xem như là một trong những bộ môn võ thuật mà người giao đấu chính thức sẽ là những chiến kê dũng mãnh nhất. Chắc chắn rằng các anh em sẽ thật sự bất ngờ nếu như biết được những chiến kê này đều có nguồn gốc từ khởi nghĩa Tây Sơn từ xưa. 

Gà đòn tại Bình Định là chiến kê mạnh nhất

Gà đòn Bình Định sở hữu tính cách cần cù và kiên trì bởi người dân miền Trung. Đồng thời, việc nuôi gà với người dân nơi đây cũng mất nhiều thời gian cũng như sự cẩn thận và chăm chút tỉ mỉ.

Nếu như Việt Nam hợp pháp hóa loại hình đá gà này thì chắc chắn gà đòn tại Bình Định sẽ lọt Top những chiến kê dũng mãnh nhất. Gà đòn là gì và đâu là gà đòn mạnh tại Bình Định thì chúng ta cần phải kể đến trại gà Bảy Quéo. 

Đâu là cách phân biệt gà đòn và gà cựa?

Vừa rồi, anh em đã tìm hiểu gà đòn là gì và các loại chiến kê được đánh giá cao. Dưới đây hãy cùng nhau phân biệt nhé! Thực tế cho thấy, nếu như bạn là người mới vào nghề thì việc phân biệt này không quá dễ dàng. Có rất nhiều người lầm tưởng gà đòn và gà nòi giống nhau nhưng thực chất chúng lại có sự khác biệt. 

Gà đòn là gì và cách phân biệt gà đòn với gà cựa

Điểm chung duy nhất của 2 giống gà này đó là chúng đều thuộc giống gà chọi Việt Nam. Tuy nhiên, hai giống gà này khác nhau về tính cách và sự dũng mãnh khi chiến đấu.

Thông qua dáng vẻ của gà chiến 

Dáng vẻ bề ngoài luôn là cách để nhận biết giữa giống gà đòn với gà cựa. Như chúng tôi đã nói, phương thức và cách thức của cá trận đấu gà là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, tiêu chí khi lựa chọn gà cũng hoàn toàn khác nhau. Do đó, việc lai tạo cũng như chọn lọc gà sẽ đem lại nhiều sự thay đổi tốt hơn. 

Gà đòn tại Việt Nam sẽ có thân hình lực lưỡng và to khỏe. Đây là loại gà như những võ sĩ thực thụ tại chiến trường. Cũng bởi gà được om bóp một cách đầy đủ nên da gà chọi có vẻ đỏ hơn và dày hơn. Từ đó, chiến kê này sẽ chịu đòn một cách tốt hơn. 

Ngược lại thì gà đá cựa sẽ sở hữu dáng vẻ nhanh nhẹn và cơ thể nhỏ nhắn. Với thân hình này thì gà sẽ dễ dàng trong việc ra đòn cũng như né đòn. Chúng được đánh giá là loại gà rất tinh nhanh nên tất cả các trận chiến cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng. 

Thông qua bộ lông của gà 

Gà đòn là gì và có bộ lông ra sao? Hầu hết các loại gà đòn thường có rất ít lông. Ở những vùng cổ, đầu, đùi và ngực đều được sư kê loại bỏ lông và thực hiện động tác vần vò, om bóp để giúp da đỏ và dày mình hơn. Những vị trí tập trung nhiều lông nhất chính là thân mình, đuôi và cánh. Đây cũng chính là phần giúp cho chiến kê có thêm nhiều lợi thế hơn và giúp gà giữ cân bằng tốt hơn. 

Gà đá cựa thường sẽ khác biệt là có đầy đủ lông nên chúng có thể sử dụng để làm gà cảnh. Nhờ đó mà gà đá cựa sẽ bay cao hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Chiến kê này cũng ra đòn đánh nhanh như chớp để hạ gục đối thủ trong chớp mắt. Do vậy, các trận đá gà cựa thường diễn ra cực kỳ nhanh chóng. 

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm đá gà cựa sắt hạ gục đối thủ chỉ trong 1 hồ

Kết luận 

Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu gà đòn là gì? Đồng thời là các loại gà đòn và cách phân biệt gà chuẩn xác nhất. 

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.