Tìm hiểu về gà chọi Việt Nam trên cả 3 miền

Nam Hoàng
16 lượt xem

Gà chọi Việt Nam có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước đây. Vì có lịch sử dài nên bộ môn này đã phát triển và mở rộng mạnh mẽ hơn. Hiện nay, trên khắp các tỉnh thành từ phía Nam đến phía Bắc vẫn tồn tại những dấu vết của những con gà chiến huyền thoại. Trong bài viết này, Sv388us chúng tôi sẽ giới thiệu một bảng xếp hạng về các linh kê đã tạo nên những câu chuyện huyền thoại trong lịch sử gà đá Việt Nam. 

Khái quát về gà chọi Việt Nam

Gà chọi Việt Nam mặc dù không được công nhận bởi luật pháp, nhưng lại khá nổi tiếng trong các nước láng giềng. Một số quốc gia tiêu biểu như Lào, Campuchia, Thái Lan, và Trung Quốc đã chọn những con gà chiến nổi tiếng ở Việt Nam để lai tạo. Do đó, Việt Nam được biết đến là một trong những nơi có số lượng lớn gà chiến tham gia các cuộc thi giao lưu.

Tìm hiểu về giống gà chọi Việt Nam

Ở miền Nam, gà chọi là một môn thể thao phổ biến. Trong khi đó, miền Bắc và miền Trung nổi tiếng với các giống gà đòn. Thường thì, những con gà chiến nổi tiếng hiện nay thường được tìm thấy ở phía Bắc của Việt Nam. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số gương mặt nổi tiếng trong thế giới gà chọi Việt Nam nhé!

Tổng hợp các dòng gà chọi Việt Nam hay nhất

Nước ta được chia thành ba vùng miền chính: Bắc, Trung và Nam, và mỗi vùng miền đều có những loại gà chiến nổi tiếng với phong cách chơi riêng biệt.

Gà chọi Việt Nam miền Bắc

Gà chọi Việt Nam miền Bắc nổi tiếng với giống gà đòn huyền thoại, và không sai khi nói rằng miền Bắc được coi là nguồn gốc đào tạo linh kê xuất sắc nhất cả nước.

Gà Thổ Hà

Gà Thổ Hà là một ví dụ điển hình mà chúng ta không thể bỏ lỡ. Chúng có nguồn gốc từ ngôi làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Giống gà này nổi tiếng với sự bền bỉ và dẻo dai, và các chiến kê từ Thổ Hà thường được bán với giá rất cao, thậm chí lên đến hàng triệu đồng cho một con. Tuy nhiên, các sư kê tại đây cho biết rằng đây chỉ là mức giá trung bình, và có thể tăng đáng kể, thậm chí lên đến hàng nghìn đô la Mỹ cho một con.

Gà Nghi Tàm

Gà Nghi Tàm cũng là gà chọi Việt Nam được đánh giá cao. Mặc dù không nổi danh như gà Thổ Hà, nhưng nơi này vẫn cất giữ nhiều chiến kê đá tốt. Gà Nghi Tàm được biết đến với sự kết hợp giữa khả năng đá tốt và vẻ ngoại hình đẹp. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa, trang trại nuôi gà chọi ở đây cũng giảm đi đáng kể, và giống gà chọi Việt Nam tại Nghi Tàm không còn phát triển như trước.

Gà chọi Việt Nam miền Trung

Với khí hậu miền Trung khắc nghiệt, gà đá tham gia cuộc đấu gà ở đây có thể coi là tinh hoa của môn nghệ thuật này.

Gà chọi Miền Trung nức tiếng trường gà

Gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là một trong những loại gà gắn liền với lịch sử lâu đời của Việt Nam. Sự nổi tiếng của chúng không chỉ bởi tuổi đời mà còn bởi cách chúng thể hiện sự hung bạo và sức bền đáng kinh ngạc trên các sàn đấu quốc gia. Một con gà chọi Bình Định có thể chịu đựng tới 40 lần hồ đòn, tương đương với việc chiến đấu không ngừng trong khoảng 10 tiếng. Thành tích này chưa có bất kỳ loại gà nào có thể vượt qua được.

Gà Vạn Giã

Gà Vạn Giã thuộc vùng Ninh Thuận, mặc dù không nổi tiếng bằng các khu vực sản xuất gà chọi khác, nhưng vẫn thu hút nhiều trang trại chăn nuôi gà chọi phát triển nhanh như nấm. Đây có thể coi là một nghề kiếm tiền khá lớn ở vùng đất này.

Gà chọi Việt Nam miền Nam

Gà chọi miền Nam có tinh thần chiến đấu máu lạnh

Gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh là một dòng gà chọi nổi tiếng và đẹp nhất trong khu vực miền Nam. Gốc gà Cao Lãnh xuất phát từ Đồng Tháp và có một lịch sử lâu đời. Chúng nổi tiếng với cách đánh nhanh và linh hoạt, đặc điểm này khiến đối thủ gần như không có cơ hội để phản đòn. Giống gà này đã được lai tạo với gà Miên từ Campuchia để tạo ra sự độc đáo và sức mạnh.

Gà Chợ Lách

Gà Chợ Lách là một thánh địa cho gà nòi tại miền Nam với nhiều trường gà lớn và nổi tiếng. Chiến kê này được coi là một biểu tượng của sự nổi danh trong vùng miền Nam và chỉ đứng sau gà Cao Lãnh ở miền Nam. 

Xem thêm: Xám Messi – Thần kê đẳng cấp tỉnh Quảng Ngãi

Kết luận 

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho anh em về gà chọi Việt Nam của cả 3 miền. Mỗi vùng miền lại có những giống gà chọi riêng biệt và khác nhau. Đây đều được đánh giá là một trong những chiến kê đẳng cấp nhất tại trường gà.