Gà chạy kiệu là gì? Đòn đánh này có ưu điểm ra sao?

Nam Hoàng
18 lượt xem

Gà chạy kiệu được biết đến là một thế đánh của gà chọi trong các trận đấu. Nhiều người không thích lối đá này vì đây là thế đánh vẫn còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, với đấu trường gà Thái Lan thì rất ưa chuộng đòn đánh này vì đây là thế đánh cực đỉnh. Ngay bài viết này, hãy cùng Sv388 tìm hiểu lối đá này nhé!

Tìm hiểu gà chạy kiệu là gì?

Lối đá chạy kiệu là một phong cách đá gà chứ không phải tên của một giống gà. Điều này đã gây hiểu lầm cho nhiều người. Nhận biết gà có lối đá chạy kiệu rất đơn giản, chỉ cần quan sát kỹ là có thể nhận biết được.

Thế nào là gà chạy kiệu?

Khi gà chạy kiệu tham gia trận đấu, chúng thường sẽ bắt đầu bằng việc đá chân vài lần, sau đó co lại và bỏ chạy. Điều này khiến đối thủ phải đuổi theo đằng sau. Tuy nhiên, gà chọi chạy kiệu sẽ làm đối thủ mắc lừa bằng cách chỉ quay vòng quanh sân và sau đó đột ngột quay lại đánh những cú đá trực diện bất ngờ. Điều này khiến đối thủ không kịp phản ứng và bị trúng đòn.

Đây có thể coi là một chiêu thức đánh rất tinh vi và khó đoán trước được. Điều đặc biệt là lối đá này phụ thuộc vào tư duy và sự linh hoạt của gà, không phải chỉ do di truyền.

Ưu điểm của lối đá gà chạy kiệu

Mọi giống gà đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, không có giống nào hoàn hảo 100%, và điều này cũng đúng cho gà chạy kiệu. Bằng cách hiểu rõ các ưu điểm và hạn chế của chúng, người nuôi có thể tận dụng tối đa các điểm mạnh và giảm thiểu những điểm yếu, từ đó phát triển và bảo vệ chúng một cách hiệu quả. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lối đá chạy kiệu có ưu điểm gì nhé!

Ưu điểm của lối đá gà anh em nên nắm bắt

Khả năng phòng thủ cực tốt

Gà chạy kiệu là một chiến thuật phòng thủ hiệu quả nhất khi gà liên tục chạy quanh sàn đấu.Điều này khiến cho đối thủ không thể bắt kịp hoặc tiếp cận gà của bạn. Tuy nhiên, để thực hiện thành công lối đá này, chiến kê cần phải có sức bền và khả năng chạy tốt, mới có thể “quần” lại với gà đối phương.

Thậm chí chỉ cần vài vòng quanh sàn đấu cũng có thể làm cho đối thủ mất đi sức lực hoặc từ bỏ. Khi đó, gà của bạn sẽ được coi là chiến thắng trong trận đấu.

Gà chạy kiệu có đòn tấn công bất ngờ

Chắc chắn rằng không có con gà chiến nào có thể thoát khỏi những đòn tấn công bất ngờ của gà chạy kiệu. Đối thủ sẽ không thể đoán được khi nào chúng sẽ quay lại và tấn công phòng thủ.

Điều đặc biệt là khi chúng quay lại và đánh một cú đá, chắc chắn rằng đối thủ sẽ bị đá trực tiếp vào vị trí của mặt và không thể tránh khỏi. Điều này rất quan trọng vì đầu của gà là bộ phận quan trọng nhất để quan sát tình hình trận đấu. Khi bị đánh vào đầu, đối thủ thường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và có nguy cơ thất bại.

Hơn nữa, lối đánh buông tát là một phần quyết định trong chiến thuật của gà chạy kiệu. Đây là một lối đánh khá khó chịu mà ít sư kê nào dám thử với gà của mình.

Khó nắm bắt được tình thế

Chiến kê sẽ khó nắm bắt được tình thế

Với những chiến kê chạy kiệu kiểu này, đối thủ sẽ gặp khó khăn trong việc đoán trước lối đánh của gà chạy kiệu. Nếu bạn đã nắm vững các lối đá khác nhau trong gà chọi, bạn sẽ biết rằng có khoảng gần 20 lối đá khác nhau, phụ thuộc vào cách huấn luyện của mỗi chiến kê. Điều này đồng nghĩa rằng các gà đối thủ chạy phía sau sẽ khó lòng đoán trước được cách gà chạy kiệu sẽ đá như thế nào để né tránh.

Hơn nữa, như đã đề cập trước đó, việc tiếp tục chạy quanh sàn đấu như vậy cho đến khi đối thủ mệt mỏi hoặc chán nản. Từ đó, đối thủ sẽ không còn đủ sức đá nữa, lúc này chiến kê của bạn sẽ giành chiến thắng. Chính vì vậy, lối đá này luôn được nhiều anh em sư kê đánh giá cao và huấn luyện cho gà chọi của mình. 

Xem thêm: Tìm hiểu về lối gà chọi đấm có đặc điểm gì?

Kết luận 

Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu về lối đá gà chạy kiệu là như thế nào. Hy vọng với bài viết này, sư kê đã nắm bắt được đòn đánh này để huấn luyện gà của mình nhé!