Gà bị sưng mắt đâu là nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả?

Khánh Thi
47 lượt xem

Gà bị sưng mắt được biết đến là triệu chứng phổ biến của gà chọi. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, đồng thời khiến gà không thể chiến đấu. Vậy gà sưng mắt đâu là nguyên nhân và cách chữa trị? Ngay bài viết này, Sv388us.com chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một cách chi tiết nhất. 

4 nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị sưng mắt 

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gà sưng mắt. Trong đó các nguyên nhân chính thường gặp phải kể đến như:

Nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị sưng mắt 

Do gà chọi bị nhiễm bệnh

Khi gà bị sưng mắt có bọt, đi kèm với đó là các triệu chứng như ủ rũ, sợ ánh sáng, tiêu chạy, sã cánh, xù lông, nghẹo cổ,… Đây chính là các triệu chứng điển hình của gà khi mắc các bệnh như CRD, APV và Coryza,…

Do gà bị nhiễm vi khuẩn 

Gà bị sưng mắt cũng có thể là do vi khuẩn gây hại có tên là Haemophilus Paragallinarum. Đây là loại vi khuẩn có khả năng tồn tại trong môi trường từ 2-3 ngày. Chúng có thể tấn công gà ở bất kỳ giai đoạn nào. 

Tuy nhiên, loại vi khuẩn này rất dễ bị tiêu diệt ở môi trường có nhiệt độ cao. Đồng thời, các chất sát trùng điển hình như thuốc tím, cồn 70 cũng có thể tiêu diệt được. 

Do gà bị nhiễm giun sán 

Giun sán được biết đến là ký sinh phổ biến ở gà và rất nguy hiểm.  Gà sưng mắt vì nhiễm giun sán có thể lây qua đường ăn uống và vật dụng. Kể cả ở chuồng trại, đất nuôi gà cũng có thể khiến gà nhiễm giun sán. 

Nếu như trong cơ thể gà đang bị nhiễm giun sán thì khả năng chúng sẽ ký sinh ở vùng mắt. Khiến gà chọi cảm thấy đau nhức và gây ra tình trạng sưng mắt cực cao. Chính vì vậy, việc tẩy giun sán định kỳ với việc nuôi gà là cực kỳ quan trọng. 

Do môi trường sống của gà chọi không đảm bảo 

Gà bị sưng mắt cũng có thể là do điều kiện môi trường của gà không đảm bảo. Có thể là ô nhiễm, ẩm ướt, mùi hôi và gặp bụi bẩn. Hiện tượng này xảy ra khi gà bị sưng mắt nhưng những thứ khác vẫn phản xạ bình thường. 

Tất cả các chất thải của gà hoặc chất độn chuồng khi không được xử lý đúng cách thì sẽ tăng khí độc. Điều này sẽ khiến mắt gà bị kích ứng và mẩn đỏ. Đồng thời, mắt gà chọi sẽ bị sưng bởi dị vật, đất cát hoặc bụi bẩn.

Cách điều trị gà bị sưng mắt cho anh em sư kê

Để có thể biết được cách chữa trị gà sưng mắt hiệu quả bằng thuốc, anh em cần dựa vào từng trường hợp cụ thể. Mục đích để có thể xác định rõ được nguyên nhân cũng như cách điều trị sao cho chính xác nhất. Dưới đây, Sv388us.com sẽ chia sẻ cho các bạn cách chữa trị hiệu quả nhé!

Cách điều trị gà sưng mắt với thuốc 

Đối với gà bị sưng mắt có bã đậu, chảy nước mắt 

Với gà gặp tình trạng này thì có thể đã bị nhiễm vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum. Vi khuẩn này đã gây ra tình trạng viêm và sưng mắt ở gà. Cách điều trị chuẩn xác như sau:

  • Hãy sử dụng thuốc Oxytetracycline cùng với Kanamycin để cho gà uống. Anh em sư kê cần phải đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để cho gà sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày. 
  • Hãy bổ sung vitamin tổng hợp cùng với Gluco C cho gà chọi. Đồng thời, bổ sung trong vòng 3-5 ngày liên tục. 
  • Sư kê cần phải trộn các loại men tiêu hóa vào thức ăn của gà và cho gà ăn trong vòng 1 tháng liên tục. 
  • Cần phải thay chất độn chuồng, đồng thời là phun khử khuẩn chuồng gà chọi. Lý do bởi, môi trường ẩm ướt dễ khiến vi khuẩn hình thành và xâm nhập. 

Gà chọi con bị viêm và sưng mắt

Khi gà chọi con bị viêm và sưng mắt cũng có thể do nhiều lý do nhất định. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là tình trạng bị viêm đường hô hấp CRD. Hoặc có thể gặp những căn bệnh về mắt. 

Gà con bị sưng mắt và cách khắc phục

Với trường hợp này thì anh em sư kê cần phải sử dụng thuốc Florfenicol trộn cùng với cùng Oxytetracylin/ Gentamycin/ Doxycyclin cho gà chọi. Với liều lượng đạt tiêu chuẩn bằng ½ hướng dẫn trên bao bì. 

Gà chọi bị sưng mắt và phù đầu

Khi chiến kê của bạn gặp tình trạng bị sưng mắt và phù đầu thì có thể bạn đang mắc các căn bệnh như Coryza. Khi mắc phải những căn bệnh này cũng có thể khiến gà gặp tình trạng xuất hiện kén trong kết mạc. 

Anh em sư kê có thể sử dụng các loại thuốc như: Tiamulin, Tylosin, Doxy 50, Doxy 75 để kết hợp với thuốc Enroxin 10% – 20%. Bạn hãy cho gà sử dụng hằng ngày và liên tục trong vòng 5-7 ngày. 

Bên cạnh đó, bạn có thể cho chiến kê sử dụng thêm Gentamycin để nhỏ mắt và mũi của gà. Nhỏ từ từ 3-5 ngày, mỗi ngày 2 lần để có được hiệu quả rõ rệt. 

Xem thêm: Gà Cuban là gì? Giống gà sở hữu chiến thuật săn đầu bất bại

Kết luận

Vừa rồi, Sv388us.com đã chia sẻ cho bạn những nguyên nhân và cách điều trị gà bị sưng mắt. Hy vọng với những hướng dẫn này, anh em sư kê sẽ điều trị thành công bệnh sưng mắt này của gà.

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.