Cách nuôi gà đá bị ốm trong như thế nào mới đạt tiêu chuẩn?

Khánh Thi
63 lượt xem

Gà bị ốm trong là tình trạng bệnh tật khá phổ biến ở gà. Căn bệnh này sẽ khiến gà không thể sinh hoạt và phát triển như bình thường. Chính bởi vậy, gà sẽ có thể chất và vóc dáng thay đổi rõ rệt nếu như mắc căn bệnh này. Nếu như không phát hiện kịp thời thì tình trạng gà chọi bị ốm trong sẽ khiến gà chết bất cứ lúc nào. Để sư kê có thể khắc phục tình trạng này, ngay dưới đây Sv388us sẽ chia sẻ cách nuôi gà đá bị ốm trong. 

Gà chọi bị ốm trong là như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu cách nuôi gà đá bị ốm trong thì chúng ta cần tìm hiểu khái niệm. Đây là tình trạng bệnh trong cơ thể ít được thể hiện rõ ràng ra bên ngoài. Tình trạng bệnh này sẽ khiến gà bị nhợt nhạt và thiếu đi sức sống. Đồng thời, ốm trong cũng khiến gà bị tụt cân đáng kể. 

Gà bị ốm trong là như thế nào?

Mặc dù vẫn có chế độ ăn uống đầy đủ những chiến kê không thể tăng cân và thể trạng lúc nào cũng ở trạng thái lờ đờ và uể oải. Tình trạng này kéo dài có thể khiến chiến kê bị suy kiệt mà chết. Đặc biệt, nó sẽ ảnh hưởng đến dáng đi cũng như dáng đứng của gà. 

Đâu là nguyên nhân gà chọi bị ốm trong?

Để biết cách nuôi gà đá bị ốm trong thì bạn cần phải tìm nguyên nhân chính xác.

Chiến kê mắc các bệnh về đường tiêu hóa 

Những bệnh lý về đường tiêu hóa sẽ khiến gà chọi không thể hấp thụ được và không thể phát triển. Mặc dù thức ăn có ngon đến mấy thì cũng vô ích. Một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa phải kể đến như phân trắng, phân xanh, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu,… Việc này cũng có thể dễ dàng nhận biết qua biểu hiện của gà.

Gà chọi bị nhiễm giun sán

Việc bị nhiễm giun sán cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến gà chọi. Chúng sẽ hấp thụ hết các chất dinh dưỡng của gà và khiến cơ thể gà mệt mỏi. Từ đó, gà sẽ biếng ăn và chậm phát triển như ban đầu. 

Tham gia trận đấu quá ác liệt 

Tham gia với các trận đấu ác liệt

Thực tế cho thấy, sau mỗi trận đấu thì chiến kê sẽ bị ốm một khoảng thời gian. Những vết thương bên  trong cơ thể khó có thể phát hiện đã gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gà. Những vết thương có thể là trong nội tạng hoặc khung xương của chiến kê. Do vậy, chúng cần mất một khoảng thời gian nhất định để phục hồi. 

Cách nuôi gà đá bị ốm trong như thế nào mới đạt tiêu chuẩn

Cách nuôi gà đá bị ốm được rất nhiều sư kê tìm kiếm. Lý do bởi căn bệnh này càng điều trị sớm càng tốt. Khi đã nắm bắt được rõ nguyên nhân thì bạn cần phải áp dụng cách nuôi gà đá bị ốm trong ngay lập tức. Không chỉ xây dựng lại chế độ dinh dưỡng mà còn cho gà luyện tập theo chế độ phù hợp. 

Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng cho gà 

Cách nuôi gà đá bị ốm trong đầu tiên đó chính là xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng cho gà. Những thực phẩm như thóc lúa, lươn trạch, sâu bọ thì nên giảm bớt lại. Tuy nhiên, không phải cắt bỏ mà vẫn cho gà ăn theo đúng cữ bình thường. 

Cách nuôi gà đá bị ốm trong với chế độ dinh dưỡng

Đồng thời, anh em sư kê cần phải làm chín thức ăn cho gà để gà không mắc một số căn bệnh khác về đường tiêu hóa. Hãy bổ sung nhiều rau điển hình như bắp cải, giá đỗ, rau xanh,… Với trường hợp chiến kê sụt ký quá nhiều thì cần bổ sung cám tổng hợp. Đây chính là cách nuôi gà đá bị ốm trong hiệu quả nhất. 

Cách nuôi gà đá bị ốm trong với chế độ tập luyện 

Trong khi gà chọi chưa bị ốm trong thì bạn cần phải cho chiến kê nghỉ ngơi và dưỡng sức. Anh em sư kê nên nhớ không được bắt ép hay om bóp gà với tần suất lớn. Hãy sử dụng nước trà tươi để phun lên gà rồi dùng khăn bông thấm sạch. Sau đó, bạn nên cho gà đi phơi nắng để khỏe mạnh hơn. 

Đặc biệt, sư kê không nên để gà chọi dưới ánh nắng gắt nhé, điều này càng khiến bệnh trở nên nặng hơn. Bạn cần phải đảm bảo môi trường nuôi nhốt gà chọi sẽ thoáng mát và sạch sẽ hơn. Tốt nhất bạn cần nuôi tác những con bị bệnh để tiện chăm sóc, đồng thời là giảm tình trạng lây lan. 

Khi gà bắt đầu hồi phục sức khỏe thì bạn có thể cho chiến kê vận động nhẹ nhàng với các bài chạy đà. Với thời tiết đẹp, hãy cho gà nhảy từ 5-6 phút/lần. Đây cũng là cách nuôi gà đá bị ốm trong hiệu quả nhanh chóng. 

Một số lưu ý khi áp dụng cách nuôi gà đá bị ốm trong 

  • Anh em sư kê cần phải tách và nhốt riêng những chiến kê bị ốm với những chiến kê khỏe mạnh. Chuồng trại của gà bị ốm trong cần phải thông thoáng, hạn chế tình trạng ẩm thấp và nấm mốc. 
  • Ban đêm, bạn cần phải nhốt gà ở những nơi thoáng khí và ấm áp. Bên cạnh đó, bạn hãy thả cho gà đi lại cùng với những con gà mái tơ. Mục đích để kích thích sự sung mãn và hưng phấn khi gà bị bệnh. 

Xem thêm: Bỏ túi những cách nuôi gà đá bóng lông cho dân chơi gà

Kết luận 

Vừa rồi, Sv388 đã chia sẻ cho anh em sư kê cách nuôi gà đá bị ốm trong như thế nào mới đạt hiệu quả. Hy vọng với bài viết này các bạn đã biết cách khắc phục và giúp gà khỏe mạnh hơn. 

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.