Cách nuôi gà chọi mới nở từ A – Z cho anh em sư kê

Khánh Thi
27 lượt xem

Gà chọi mới nở vẫn còn non nớt nên anh em sư kê cần phải chú ý hơn rất nhiều vào việc chăm sóc gà chọi. Tuy nhiên, nhiều người chưa có kinh nghiệm nên sẽ gặp tình trạng lúng túng, chưa biết phải làm những cách nào. Ngay bài viết này, hãy cùng Sv388 tìm hiểu cách nuôi gà chọi mới nở từ A – Z cho anh em sư kê nhé!

Đặc điểm sinh lý của gà chọi mới nở

Trước khi tìm hiểu cách nuôi gà chọi mới nở, anh em hãy cùng khám phá đặc điểm sinh lý của gà chọi con nhé!

Đâu là đặc điểm sinh lý của gà chọi mới nở?

Lớp lông đầu tiên

Sau khi nở, gà con sẽ có một lớp lông đầu tiên với tính chất mềm mại và thưa thớt. Lớp lông này thường không thể giữ ấm cơ thể cho gà con một cách hiệu quả như lớp lông sau này.

Mắt và tai chưa hoàn thiện

Mắt của gà con thường rất nhỏ và chưa phát triển hoàn thiện. Gà mới nở cũng có thể không nghe và không thấy rõ như gà lớn. Theo thời gian, mắt và tai của gà con sẽ phát triển để tiếp cận tốt hơn với môi trường xung quanh.

Cơ bắp yếu

Gà con mới nở có cơ bắp yếu và chưa phát triển đủ để thực hiện các hoạt động vận động mạnh mẽ. Lúc này, gà cần thời gian để phát triển cơ bắp và sức mạnh. Chính vì vậy, anh em sư kê cần phải học cách nuôi gà chọi mới nở để đảm bảo an toàn cho cơ bắp của gà.

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Hệ tiêu hóa của gà con cũng chưa hoàn thiện, điều này có thể làm cho việc tiêu hóa thức ăn của gà khá chậm.. Chế độ ăn uống cho gà con cần được quản lý cẩn thận để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng đúng mức.

Phát triển toàn diện

Gà con sẽ phải trải qua giai đoạn phát triển toàn diện từ cơ bắp, xương, lông đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Chúng cần được cung cấp dinh dưỡng đúng cách để đảm bảo tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cách nuôi gà chọi mới nở với chuồng trại và trang thiết bị

Cách nuôi gà chọi mới nở hiệu quả và chính xác nhất

Chuồng trại 

Cách nuôi gà chọi mới nở hiệu quả nhất là sư kê nên sắp xếp chuồng trại ở phía hướng ngược với hướng gió. Đồng thời, bạn cần phải giữ khoảng cách xa giữa chuồng gà trưởng thành để ngăn chặn tình trạng lây lan bệnh từ gà lớn sang gà con. Khu vực nuôi gà con cần phải đảm bảo khô ráo, tránh những hiện tượng của mưa và gió mạnh. Đồng thời, tránh để chuồng trại của gà gần với khu vực của mèo, chuột và chó.

Trong những ngày đầu, anh em hãy đặt lớp giấy xốp trên sàn của chuồng gà chọi. Điều này không chỉ giúp gà con tập trung học ăn mà còn giữ ấm cho chúng và ngăn khỏi tác động của gió từ dưới lên. Sau khoảng 3 – 4 ngày, khi gà con đã trở nên cứng cáp, bạn có thể bỏ lớp giấy dưới sàn. Nếu thời tiết lạnh hoặc ban đêm nhiệt độ xuống thấp, trong vòng tuần đầu, cần phải bao quanh khu vực chuồng gà để giữ nhiệt. Đây chính là cách nuôi gà chọi mới nở chính xác nhất.

Trang thiết bị

Máng ăn

Trong khoảng 1 – 2 ngày đầu, hãy cho gà con học cách ăn trên một khay hoặc một tấm giấy đặt trên nền chuồng. Sau đó, chuyển sang sử dụng bình ăn dạng dài hoặc tròn. Đảm bảo chiều cao của thành bình ăn khoảng 5cm, có một gờ nhỏ để tránh việc gà con bới đất làm rơi hay làm bẩn thức ăn.

Máng nước

Cách nuôi gà chọi mới nở đó là cần đảm bảo nước uống luôn sạch sẽ nhất có thể. Trong những ngày đầu, quan sát và đánh giá xem liệu gà con có dễ dàng tiếp cận thức ăn và nước uống một cách thuận lợi không. Nếu không thì sư kê cần phải điều chỉnh

Cách nuôi gà chọi mới nở qua chế độ dinh dưỡng

Trong giai đoạn mới nở, gà con thường trải qua thiếu hụt vitamin A. Do đó cách nuôi gà chọi mới nở hiệu quả đó là cung cấp khoảng 2000 IU vitamin A cho mỗi con là cần thiết. Mức liều này giúp gà con tích trữ vitamin A trong gan và mô mỡ. 

Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của gà chọi con

Trong ngày đầu, để làm cho gà con quen thuộc với việc mổ thức ăn và tiêu nhanh phần lòng đỏ trong ổ bụng. Sư kê hãy cho gà ăn trên khay và cần nghiền nhỏ thức ăn để gà dễ tiêu hóa. Trong 3 tuần đầu, bạn hãy cung cấp thức ăn cho gà thường xuyên để chiến kê phát triển nhanh chóng. 

Gà con thường tiêu thụ ít thức ăn mỗi lần, vì vậy thức ăn cho gà con trong giai đoạn đầu nên có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sư kê khi áp dụng cách nuôi gà chọi mới nở cần đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng. Ngoài ra, cần cung cấp thức ăn nhiều lần trong ngày để đảm bảo gà con luôn có thức ăn tươi ngon nhé!

Về việc nuôi gà con trong giai đoạn này, sư kê cũng nên sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để bảo vệ và hỗ trợ sức đề kháng cho gà con.

Xem thêm: Cách nuôi gà chọi nhanh tăng cân như thế nào?

Kết luận 

Cách nuôi gà chọi mới nở cũng không hề khó khăn. Bạn chỉ cần chăm chút kỹ lưỡng và quan tâm đến chuồng trại, thức ăn hàng ngày là đã có thể giúp gà khỏe mạnh hơn rất nhiều. 

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.