Chia sẻ cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh từ các sư kê

Khánh Thi
65 lượt xem

Khi đánh giá một chú gà chọi người ta thường rất hay để ý đến chất lượng bộ lông. Thường những chú gà có bộ lông óng mượt, mềm mại là những chú gà được chăm sóc kỹ lưỡng. Tuy nhiên không phải ai chơi gà cũng nắm được cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh. Kinh nghiệm sẽ được Sv388us tiết lộ ở bài viết dưới đây!

Nhận biết khi gà chọi thay lông

Thường mỗi chú gà sẽ thay lông theo định kỳ. Các sư kê cần nắm được các thời điểm này để có chế độ ăn uống, chăm sóc phù hợp. Đây là điều rất quan trọng, là một trong những cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi thay lông

Thời điểm chú gà trút bỏ bộ lông thường kéo dài từ đầu hè đến tháng 9,10 trong năm. Như vậy con nào nhanh thì khoảng 4 tháng, lâu nhất là khoảng 6 tháng.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp đến kỳ nhưng gà chưa thay lông. Đây được gọi là hiện tượng gà chọi lỡ lông. Khi này định kỳ trước đó không còn đúng nữa. Do vậy mọi người cần nắm được những sự thay đổi này để theo dõi định kỳ cho chuẩn.

Cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh như thế nào?

Nắm được thời điểm gà thay lông rồi thì mọi người cần biết cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh như: 

Tìm hiểu cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh 

Chế độ ăn uống đầy đủ chất

Giai đoạn gà thay lông là giai đoạn mà các chủ gà cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Đây là một trong những cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh hiệu quả. Bởi khi có đủ chất thì gà sẽ tự thay lông nhanh hơn bao giờ hết.

Các sư kê cần chú ý đến chế độ ăn uống để giúp tăng cường dưỡng chất cho gà. Các bạn có thể tham khảo các loại thức ăn cho gà trong quá trình mọc lông như sau: 

  • Cung cấp thức ăn như ngô, thóc… 1 ngày 2 bữa sáng và chiều cho gà. Đặc biệt nếu như ngô và thóc ngâm mọc mầm thì càng tốt.
  • Cung cấp thức ăn có chứa nhiều vitamin như các loại rau (rau muống, xà lách), cà rốt,…. Có thể cho gà ăn hàng ngày.
  • Cung cấp thêm các loại thịt đỏ vào bữa trưa, cách 2 ngày cho ăn 1 lần. 
  • Có thể cho gà ăn thêm trứng vịt lộn, trứng cút lộn luộc. Mỗi tuần cho ăn khoảng 3 quả là hợp lý.

Ngoài chế độ ăn uống thì chủ gà cần kết hợp với tập luyện để giúp tăng hiệu quả cho gà chiến. Nếu kết hợp tốt thì việc tìm tòi cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh không còn quá khó khăn.

Thực hiện bấm lông, nhổ lông

Nói đến các cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh thì không thể bỏ qua công việc bấm lông và nhổ lông. Việc này giúp gà thay lông nhanh và đều hơn mà không ảnh hưởng tới gà. 

Nói dễ hiểu là nếu gà thay toàn bộ lông sẽ khiến gà mất nhiều dinh dưỡng. Trong khi đó nếu bấm lông hoặc nhổ lông theo nhóm nhỏ thì chất dinh dưỡng vẫn đủ cung cấp cho gà. Gà sẽ không bị thiếu chất dinh dưỡng khi phải vừa nuôi sống cơ thể vừa thay lông.

Ngoài ra khi thấy những chiếc lông già có thể chủ động nhổ luôn. Bởi lông già rồi sẽ tự rụng, việc chủ động nhổ giúp tiết kiệm năng lượng, dinh dưỡng cho gà. Các vị trí có thể cân nhắc nhổ sớm như lông đầu cánh gà và lông đuôi. 

Thường xuyên tắm ướt đẫm lông cho gà

Khi chăm gà chọi nên tắm lông thường xuyên, khoảng 2 ngày thì tắm ướt đẫm lông cho gà 1 lần. Đây được xem là cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh được nhiều anh em áp dụng.

Cách làm thì rất đơn giản. Chủ gà sử dụng vải mềm nhúng đẫm nước, sau đó tắm lên lông ở tất cả các bộ phận. Việc này không chỉ giúp gà của bạn luôn sạch sẽ mà còn kích thích mọc lông nhanh. Sau khoảng 3-4 tháng anh em sẽ thấy rõ hiệu quả của cách làm này.

Mẹo nhỏ giúp gà mau mọc lông

Ngoài nắm được các cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh thì anh em nên tham khảo một số mẹo dưới đây:

Đâu là mẹo giúp gà mọc lông nhanh chóng?

Không can thiệp để gà mọc lông tự nhiên

Trong quá trình thay lông và mọc lông, chủ gà không nên can thiệp mà để nó diễn ra tự nhiên. Nếu tác động lớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Thậm chí là mất luôn con gà mà mình chăm sóc bấy lâu nay.

Nắm bắt thời điểm gà thay lông

Nắm bắt được thời điểm gà thay lông sẽ giúp bạn có được những chuẩn bị tốt nhất. Chủ gà cần phải quan sát kỹ để kịp thời phát hiện ra những thay đổi trong quá trình thay lông. 

Khi này chủ gà cần thiết kế chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp với chú gà của mình. Nếu chuẩn bị tốt thì quá trình thay lông và khô lông của gà diễn ra nhanh hơn.

Không cho gà đạp mái, đánh nhau

Trong quá trình thay lông chú gà của bạn sẽ biết cách xử lý làm sao hiệu quả nhất. Trong thời gian này không nên cho gà đạp mái hay đi đánh nhau với gà khác. Điều này có thể khiến gà bị hỏng lông và phải nuôi lại từ đầu.

Hạn chế sử dụng các loại thuốc kích thích mọc lông

Việc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ mọc lông làm thay đổi chất trong gà. Vì thế cần phải hạn chế nhất có thể để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Xem thêm: Bỏ túi cách nuôi gà chọi của người Thái Lan cho anh em sư kê

Kết luận

Bài viết trên đã chỉ ra một số cách nuôi gà chọi mọc lông nhanh và một số mẹo quan trọng. Hy vọng mọi người sẽ trang bị được cho chú gà của mình một chế độ hợp lý nhất.

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.