Dấu hiệu, nguyên nhân và cách nuôi gà chọi lười ăn

Khánh Thi
19 lượt xem

Tình trạng gà chọi lười ăn luôn khiến nhiều anh em sư kê lo lắng. Lý do bởi gà chọi lười ăn sẽ khiến cho gà yếu đi, thể lực của gà giảm sút trầm trọng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách nuôi gà chọi lười ăn qua bài viết dưới đây của Sv3388us

Đâu là biểu hiện của gà chọi lười ăn?

Trước khi đi tìm hiểu về cách nuôi gà chọi lười ăn thì chúng ta cần phải tìm hiểu về biểu hiện.  Các biểu hiện này dễ dàng phát hiện, người chăm sóc gà chỉ cần quan sát chú gà của mình để nhận biết tình trạng gà gặp tình trạng lười ăn. Cụ thể, những dấu hiệu sau đây có thể cho thấy gà đang gặp vấn đề về ăn uống:

Dấu hiệu của gà chọi lười ăn

  • Gà ủ rũ bỏ ăn và dường như suy kiệt: Gà ngừng ăn hoặc chỉ ăn một ít mồi, thường không thèm ăn thức ăn chính như thóc lúa.
  • Gà giảm cân đáng kể mà không có sự phát triển rõ rệt: Gà trở nên gầy hơn, không phát triển một cách bình thường mặc dù đã được cung cấp đủ thức ăn.
  • Hiện tượng chướng ở diều gà và biểu hiện mệt mỏi: Gà thường sẽ có diều bị phình to, dáng vẻ mệt mỏi, ít năng động hơn, không hoạt động như bình thường và có thể bị ốm.
  • Phân gà chứa nhiều thực phẩm không tiêu hóa: Trong phân của gà có thể thấy những dấu hiệu cho thấy gà không tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả. Điều này có thể xuất hiện dưới dạng thức ăn không tiêu hóa hoặc các tảo vi khuẩn trong phân gà.

Nguyên nhân khiến gà lười ăn

Để có cách nuôi gà chọi lười ăn chính xác thì anh em sư kê cần nắm bắt đâu là nguyên nhân đó. Khi quan sát gà, người nuôi gà có thể dễ dàng nhận biết chúng đang trải qua tình trạng bỏ bữa hoặc ăn ít và thường xuyên ủ rũ. Có một số nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân khiến gà chọi lười ăn

Chất xơ chưa tiêu hóa

Trong hệ tiêu hóa của gà, có thể có quá nhiều chất xơ chưa tiêu hóa hoặc thức ăn bị vón lại. Điều này gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Đồng thời có thể khiến gà cảm thấy không ngon miệng và muốn ăn ít hơn.

Sư kê tiếp mồi quá nhiều

Nếu sư kê hoặc người nuôi gà cho chúng ăn quá nhiều, gà có thể bị no quá mức. Từ đó sẽ gây khó khăn trong tiêu hóa thức ăn và làm cho chúng không muốn ăn thêm.

Bệnh về đường tiêu hóa

Tình trạng bỏ bữa hoặc ủ rũ cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh về đường tiêu hóa. Gà có thể đang gặp vấn đề sức khỏe và cần được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Thay đổi môi trường chăn nuôi và thức ăn

Thay đổi môi trường chăn nuôi, chế độ ăn uống mới hoặc thức ăn không phù hợp có thể làm cho gà cảm thấy không thích ứng kịp và dẫn đến tình trạng bỏ bữa.

Đâu là cách nuôi gà chọi lười ăn hiệu quả?

Nếu tình trạng này không được giải quyết kịp thời, có thể gây trở ngại cho sức khỏe của gà. Dưới đây là một số cách nuôi gà chọi lười ăn hiệu quả nhất cho anh em sư kê.

Đâu là cách nuôi gà chọi lười ăn được sư kê chia sẻ?

Sử dụng tỏi – Cách nuôi gà chọi lười ăn phổ biến

Nếu gà đã tiêu thụ quá nhiều thức ăn chứa nhiều tinh bột và trở nên ngán ngẩm, hãy hạn chế thức ăn của chúng và không cho chúng ăn gì trong một thời gian. Chờ đến khi gà thật đói và kêu gáy, sau đó cho chúng ăn thức ăn kèm với tỏi đã băm nhuyễn hoặc tỏi pha vào nước để kích thích sự thèm ăn. Sau 2-3 ngày, quan sát xem tình trạng ăn uống của gà có cải thiện không. Đây cũng là cách nuôi phổ biến của nhiêu anh em sư kê. 

Sư kê có thể áp dụng phương pháp tập luyện để tăng cường sự tiêu hao năng lượng của gà. Đặc biệt, buổi sáng bạn có thể cho gà tập luyện bằng cách chạy quanh sân và thực hiện các đòn vần, đòn đánh, và các hoạt động tương tự. Không cho gà ăn sáng để tạo ra sự đói, giúp kích thích sự thèm ăn sau buổi tập luyện.

Cách nuôi gà chọi lười ăn bằng thuốc tây

Ngoài cách nuôi gà chọi lười ăn sử dụng tỏi để chữa trị tình trạng gà không chịu ăn, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp khác bằng việc sử dụng Smecta (khoảng 5 gói) kết hợp với Eldoper (10 viên) cho một liệu trình điều trị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

  • Liều dùng Smecta và Eldoper: Mỗi ngày, trước khi gà ăn bạn sẽ cho gà uống một nửa gói Smecta khoảng 30 phút trước bữa ăn. Sau khi gà đã uống xong Smecta, bạn tiếp tục đưa cho gà một liều Eldoper và để gà vào chuồng nghỉ ngơi.
  • Lịch trình điều trị: Thực hiện cách chữa gà không chịu ăn này đều đặn hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều, trong vòng 5 ngày liên tiếp.
  • Bổ sung thức ăn: Trong các buổi điều trị, bạn nên cung cấp thêm thức ăn dễ tiêu hóa cho gà, như nửa quả cà chua hoặc các loại rau và giá đỗ. Điều này là cách nuôi gà chọi lười ăn giúp gà hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
  • Lưu ý về việc uống nước: Không nên cho gà uống quá nhiều nước trong quá trình điều trị. Hãy đảm bảo gà chỉ uống đủ lượng cần thiết. Điều này có thể giúp tránh gà bị tăng cường nhu cầu thủy cân trong giai đoạn bệnh.
  • Tránh thức ăn khó tiêu hóa: Trong thời gian điều trị, hạn chế cho gà ăn thóc lúa hoặc thức ăn khó tiêu hóa, tập trung vào các thức ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Đây là cách nuôi gà chọi lười ăn hiệu quả. 

Xem thêm: Nuôi gà đá cho ăn gì anh em sư kê có biết?

Kết luận 

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách nuôi gà chọi lười ăn hiệu quả. Hãy áp dụng những phương pháp này nếu như thấy gà có biểu hiện biếng ăn nhé!

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.