Lý do gà chọi bị mất gân? Cách nuôi gà chọi bị mất gân chính xác

Khánh Thi
40 lượt xem

Gà chọi bị mất gân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc di chuyển của chiến kê. Đồng thời còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và đòn đánh của gà đá. Vậy đâu là nguyên nhân gà chọi bị mất gân và cách nuôi gà chọi bị mất gân như thế nào? Ngay bài viết này hãy cùng Sv388us.com tìm hiểu nhé!

Lý do chủ yếu khiến gà chọi bị mất gân

Trước khi đi tìm hiểu cách nuôi gà chọi mất gân thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Theo như các sư kê cho thấy, gà chọi mất gân là do 5 yếu tố sau đây:

Nguyên nhân gà chọi bị mất gân

Do gà chọi tiêm phòng

Khi nuôi gà chọi và đá thì không thể tránh khỏi một số bệnh ở gà. Nhất là đối với một số bệnh cần phải tiêm thuốc cho phần đùi để giúp đùi gà khoẻ mạnh và săn chắc hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện với tần suất liên tục có thể gây ra tình trạng gà bị mất gân. Bên cạnh đó, nếu lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều cũng là lý do dẫn đến tình trạng này. Lúc đó, anh em sư kê cần áp dụng cách nuôi gà chọi bị mất gân.

Om chườm cho gà sai cách 

Sau khi gà chọi đi chiến đấu về thì các anh em sư kê thường om bóp cũng như chườm nóng để giúp gà giãn cơ bắp cũng như chữa lành các vết thương ở gà. Tuy nhiên, nếu như anh em sư kê thực hiện không đúng cách thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng mất gân hoặc yếu gân gà.

Cho gà đi đá quá sớm

Bạn cần phải lưu ý thời điểm tốt nhất để cho chiến kê ra trận đó là gà đủ 9 đến 10 tháng tuổi. Sớm nhất là chiến kê đã đủ 8 tuổi. Nhiều con gà chọi chưa hoàn thiện và phát triển đủ thể chất mà đã bị đưa ra đấu trường. Điều này sẽ khiến chiến kê bị mất gân vì quá tải.

Đạp mái quá mạnh 

Như các bạn đã biết, nguyên tắc của chơi gà đá đó chính là cản mái. Lý do bởi mỗi lần đạp mái thì chiến kê sẽ sử dụng lực rất mạnh. Tuy nhiên, việc không kiểm soát tốt quá trình đạp mái này sẽ gây ra tình trạng mất gân. Đồng thời, sư kê cần phải áp dụng cách nuôi gà chọi bị mất gân một cách chính xác. 

Yếu tố di truyền từ gà 

Cũng có một vài trường hợp gà chọi bị mất gân là do yếu tố di truyền từ gà bố hoặc gà mẹ. Điều này khó có thể chữa trị được và khó khăn trong việc khắc phục. 

Đâu là cách nuôi gà chọi bị mất gân hoặc gân yếu?

Việc tìm kiếm nguyên nhân gà chọi bị mất gân chính xác sẽ giúp anh em sư kê tránh được những đời sau của gà. Đồng thời, cũng cần lên phương pháp chăm nuôi và điều trị. Trong cách nuôi gà chọi bị mất gân dưới đây, chắc chắn anh em sẽ có thể khắc phục một cách nhanh chóng.

Đâu là cách nuôi gà chọi bị mất gân?

Kiểm tra tình trạng của chiến kê

Khi thấy chiến kê có tình trạng di chuyển quá khó khăn hoặc đi tập tễnh. Đặc biệt, chân bị yếu hẳn đi trong quá trình tập luyện hoặc đầu trường. Thì trước tiên, anh em cược thủ có thể thả nó đến một không gian rộng lớn và thoải mái. Mục đích để có thể giúp nó tự do di chuyển và đi lại và khắc phục tình trạng mất gân. 

Sư kê có thể thả gà chung với gà con, tuy nhiên không được thả gà mái với những chiến kê đá cùng chạng. Lý do bởi nó có thể dẫn đến những mâu thuẫn vì gà đá nhau. 

Cách nuôi gà chọi bị mất gân bằng cách om bóp

Cách nuôi gà bị mất gân chính xác đó chính là hãy om bóp cho gà. Bạn có thể sử dụng rượu thuốc để om bóp cho chiến kê từ 1 lần 1 ngày. Bạn hãy om bóp vào buổi sáng hoặc buổi tối nhé!

Cách nuôi gà chọi bị mất gân bằng phương pháp om bóp

Hãy thực hiện bước này liên tục với thời gian là nửa tháng. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp thêm một số bài tập để giúp gân gà có thể phục hồi từ từ. 

Cho gà đá luyện tập thường xuyên 

Cách nuôi gà bị mất gân tiếp theo đó chính là cho gà đá luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, điều này không phải là huấn luyện gà để chiến đấu mà là giúp gà có thể phục hồi chân của mình. Từ đó giúp gân gà trở nên cứng cáp hơn rất nhiều. Dưới đây, Sv388us.com sẽ chia sẻ cho các bạn một số bài tập để giúp gân gà khỏe hơn.

  • Chiến kê hãy ôm chặt phần lườn gà, đồng thời là nâng lườn gà lên ở độ cao khoảng 30cm. Sau đó, bạn hãy thả rơi gà một cách tự do. Hãy thực hiện bài tập này khoảng 10 lần mỗi ngày và thực hiện liên tục trong vòng 5-7 ngày. Sau đó, anh em hãy tăng dần số lượng tập lên khoảng 50-100 lần mỗi ngày. 
  • Bài tập thứ 2 sư kê có thể áp dụng đó chính là ôm phần lườn trước của gà. Sau đó tiếp tục để chiến kê rơi tự do. Số lần luyện tập cũng tương tự với bài tập ở bên trên. Đây là cách nuôi gà chọi bị mất gân tốt nhất.

Các sư kê cứ áp dụng liên tục bài tập này, đồng thời là hãy tự kiểm tra tư thế tiếp đất của chiến kê. Bạn cần phải xem xét gối của chiến kê có khụy xuống không. Nếu như nhận thấy sự hồi phục của chân thì chắc chắn bài tập này sẽ đem lại hiệu quả. Đây cũng là cách nuôi gà chọi bị mất gân hiệu quả. 

Đối với trường hợp gà chọi bị mất gân quá nhiều nguyên nhân bởi đạp mái thì anh em cần phải cản mái. Bạn hãy để gà chọi trải qua ít nhất 3 vụ lông rồi sau đó mới tiền hành luyện tập để ra đấu trường. Riêng đối với những chiến kê bị mất gân do gân quá yếu hoặc di truyền thì khả năng chữa trị là không cao. Với tình trạng này thì tốt nhất anh em nên bỏ ngay từ đầu. Đây cũng là điều bạn nên cân nhắc với cách nuôi gà chọi bị mất gân

Xem thêm: Cách nuôi gà đá bằng thuốc chuẩn nhất mà anh em cần biết

Kết luận 

Hy vọng bài viết trên đây, anh em sư kê đã nắm bắt được cách nuôi gà chọi bị mất gân. Hãy áp dụng các cách này để giúp gà khỏe mạnh nhé!

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.