Cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi giúp gà tăng thể lực

Khánh Thi
24 lượt xem

Hiện nay, rất nhiều anh em sư kê lựa chọn nuôi và huấn luyện gà chọi ngay từ lúc gà mới 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều người không biết đâu là cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi để giúp gà tăng thêm thể lực mạnh mẽ. Ngay bài viết này, hãy cùng Sv388us chúng tôi tìm hiểu về cách nuôi này nhé!

Tìm hiểu đặc điểm của gà chọi 4 tháng tuổi

Trước khi tìm hiểu cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi thì chúng ta phải tìm hiểu đặc điểm của chúng. Giai đoạn này thường được coi là giai đoạn “tuổi dậy thì” của gà chọi. Trong thời kỳ này, gà trống bắt đầu học cách gáy, trong khi gà mái phát triển buồng trứng. Gà con trong giai đoạn này trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ. 

Đặc điểm của gà chọi 4 tháng tuổi

Chúng sẽ làm quen với việc thay lông, lông cánh và lông thân bắt đầu phát triển, nhưng chưa đủ để che kín toàn bộ cơ thể. Trong thời gian này, gà con thường thể hiện tính cách riêng của chúng, nên cần phải giữ riêng để tránh xung đột và thương tích

Gà chọi 4 tháng tuổi thường nặng từ 1,4 đến 1,6 kg. Trong giai đoạn này, gà chọi con đã hoàn toàn thừa hưởng gen từ cả bố và mẹ. Đây đều là những con thuần chủng có dòng máu tốt từ cả cha và mẹ.

Cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi tăng thể lực mạnh mẽ

Dưới đây, để giúp gà có thể tăng thể lực ở giai đoạn 4 tháng tuổi thì cùng Sv388us tìm hiểu cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi nhé!

Cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi cho anh em sư kê

Chế độ dinh dưỡng

Giai đoạn 4-5 tháng tuổi là thời điểm gà bước vào giai đoạn trưởng thành. Lúc này, chúng cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể khỏe mạnh nhưng đảm bảo là  không quá béo. Giai đoạn này của việc nuôi gà chọi có thể chia thành hai giai đoạn chính:

Giai đoạn 1 (Gà 2 tháng tuổi)

 • Cám gạo (kết hợp với cơm): 10%
 • Ngô: 20%
 • Thóc, lúa: 30%
 • Cá tươi nấu chín: 20%
 • Rau xanh (rau muống, xà lách, giá, cà chua…): 20%
 • Bổ sung các loại vitamin: A, D, E, C

Giai đoạn 2 (Gà 3-4 tháng tuổi)

  • Thóc, lúa: 0,25 kg
  • Rau xanh: 0,2 kg
  • Sâu superworm hoặc dế: 10-15 con
  • Lươn nhỏ: 7-10 con
  • Thịt bò: 0,1 kg
  • Tép: 0,1 kg
 • Bổ sung các loại vitamin: A, D, E, C

Khi gà chọi đạt 5 tháng tuổi trở lên, lượng protein cần được tăng lên theo thời gian để đảm bảo chúng có đủ chất dinh dưỡng và thể lực tốt nhất. Chính vì vậy, cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi với giai đoạn này cũng cần phải chú ý. 

Cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi với thiết kế chuồng trại

Chuồng trại và trang thiết bị là yếu tố quan trọng trong cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi.

Cách thiết kế chuồng trại cho gà chọi con 4 tháng tuổi

Thiết kế chuồng trại

Để nuôi gà con khỏe mạnh và hiếu chiến, việc thiết kế chuồng trại rất quan trọng. Với cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi ở giai đoạn này cần đòi hỏi lồng úm vì gà còn yếu, không thể tự kiếm ăn. Anh em sư kê cần phải xây chuồng trên vị trí cao ráo, khô thoáng, thường xây hướng Đông Nam hoặc Đông. Đồng thời, sư kê đừng quên sử dụng lưới B40 bao quanh để đảm bảo sự an toàn cho gà chọi con.

Lồng úm cho gà con

Kích thước thường là 2m x 1m x 0,5m và có thể chứa 100 con gà chọi con. Mật độ nuôi sẽ thay đổi theo độ tuổi của gà. Với sàn chuồng thì anh em nên sử dụng lưới thép hoặc tre thưa, đặt cao khoảng 0,5m trên mặt đất để thuận tiện làm sạch, chăm sóc, và bảo vệ khỏi gió lùa và mưa ẩm.

Chất độn chuồng

Để có cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi tốt nhất thì anh em nên sử dụng chất độn như mùn cưa, rơm khô, vỏ trấu, dăm bào. Những chất này đã được phơi khô và phun thuốc sát trùng. Rải độn một lớp dày khoảng 5-10cm trên sàn chuồng.

Trang thiết bị

Với trang thiết bị thì bạn cần phải đảm bảo có đèn sưởi để giữ ấm và cung cấp ánh sáng kích thích gà ăn và phát triển. Bố trí máng ăn và máng uống đầy đủ và phù hợp. Sử dụng rèm che và cót quây xung quanh để bảo vệ gà khỏi gió và mưa

Cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi với phương pháp phòng bệnh cho gà 

Chế độ dinh dưỡng cần phải kết hợp hài hòa với biện pháp phòng bệnh. Mục đích để có thể ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe và tình trạng cơ thể của gà chọi. Cách phòng bệnh cho gà thường được áp dụng từ khi gà còn 4 tháng tuổi và sau đó. Các biện pháp bao gồm:

 • Khử trùng và làm sạch chuồng trại, đảm bảo không có vi trùng và côn trùng như ruồi muỗi gây hại ở môi trường sống của gà.
 • Duy trì sân chơi luôn thoáng mát và thường xuyên làm sạch bằng cách sử dụng vôi.
 • Kiểm tra và tẩy giun, sán cho gà thường xuyên.
 • Thường xuyên cho gà ra ngoài để tắm nắng, giúp tăng cường sức khỏe và độ linh hoạt.
 • Tiêm vắc-xin để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm.
 • Bắt đầu quá trình luyện tập cho gà đá từ tháng thứ 7.

Xem thêm: Cách nuôi gà chọi đỏ khoẻ giúp chiến kê sung sức chiến đấu

Kết luận

Như vậy, cách nuôi gà chọi 4 tháng tuổi là một bước quan trọng để chuẩn bị cho các thử thách tiếp theo trong quá trình đào tạo gà. Nếu trong giai đoạn này, gà phát triển tốt về cả sức khỏe và vẻ ngoại hình. Thì chắc chắn sau 7 tháng, chúng có thể bước vào giai đoạn luyện tập khắc nghiệt và có thể tham gia thi đấu.

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.