Các loại mào gà chọi được sư kê đánh giá cao năm 2023

Khánh Thi
32 lượt xem

Các loại mào gà chọi cũng là một trong những tiêu chí để sư kế đánh giá gà chiến. Kết hợp với phương pháp xem nào là yếu tố để chọn lựa chiến kê. Mỗi loại mào khác nhau sẽ bật mí đặc điểm khác nhau của gà chọi. Ngay dưới đây hãy cùng SV388us.com tìm hiểu về các loại mào này.

Một số điều cần biết về mào gà chọi 

Trước khi tìm hiểu về các loại mào gà chọi, chúng ta cần nắm rõ thông tin về mào gà. Mào gà anh em có thể hiểu là mồng gà. Đây được biết đến là phần thịt được nằm phía trên đỉnh đầu gà chọi. Đối với gà trống sẽ có mồng gà lớn và màu sắc tươi tắn hơn so với gà mái.

Những điều cần biết về mào gà chọi

Mỗi giống gà chọi khác nhau sẽ sở hữu kiểu dáng nhất định. Chính bởi vậy, việc xem các loại mào gà chọi là điều quan trọng. Mục đích để giúp sư kê có thể nhận rõ được các giống kê thủ. Đồng thời, nhận biết mào gà cũng là cách biết đâu là chiến kê có lối đá tốt. Đặc biệt, xem tướng mồng gà cũng chính là yếu tố tuyệt vời để chọn gà đá. 

Mào gà chọi có tác dụng như thế nào?

Bên cạnh việc nhận biết giống gà, các loại mào gà chọi còn mang đến nhiều tác dụng như:

Phản ánh sức khỏe của chiến kê 

Các loại mào gà chọi khác nhau cũng phản ánh tình trạng sức khỏe khác nhau. Điều này để giúp sư kê có thể nhận biết được sức khỏe của kê thủ. Đồng thời, từ đó cũng nhận biết đâu là giống gà có sự hung mãn. Đâu là những giống gà yếu thế và có lối đá tệ hơn. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa xem mào gà với các yếu tố khác còn giúp phát hiện bệnh. Với những mào gà xuất hiện dấu hiệu xấu sẽ cảnh báo bệnh ở gà. Điển hình như bệnh mốc trắng, bệnh đậu,…

Mào gà hấp dẫn các con gà mái 

Mào gà còn tác động nhiều đến việc lai tạo giống gà ở sư kê. Những con gà sở hữu chiếc mào đẹp và khỏe khoắn luôn là lựa chọn hàng đầu. Đây cũng là yếu tố thu hút các con gà mái để lai tạo giống. 

Tổng hợp các loại mào gà chọi được sư kê đánh giá cao năm 2023

Để lựa chọn được giống gà tốt, sư kê cần dựa vào các loại mào gà mà Sv388us.com chia sẻ dưới đây:

Các loại mào gà chọi được đánh giá cao

Gà mồng lá 

Mồng lá được biết đến là dạng mào gà khá mỏng. Đi kèm với đó là phần thịt mềm và nhẵn nhụi. Gốc mồng của gà chọi kéo dài từ mỏ cho đến phần đỉnh đầu. Phần phía trên của mào sẽ xuất hiện 5-6 gai mồng. Ở chóp chính giữa sẽ là phần cao nhất rồi đến các chóp phía trước và sau. Mào gà tạo thành hình nửa o-van nếu như nhìn tổng thể. 

Mồng gà luôn ở thế thẳng đứng. Với gà trống thì mồng gà sẽ to và có bề dày hơn so với gà mái. Mồng gà mái có thể ở thế vẹo hoặc thẳng. Mào gà sẽ được chia thành ba phần riêng biệt, có xu hướng kéo dài ở phía sau. 

Gà mồng trà 

Trong các loại mào gà chọi thì gà mồng trà được lựa chọn phổ biến. Gà mồng trà sẽ có đặc điểm là mào rộng và đặc. Gần như mào gà sẽ bằng phẳng ở trên nóc và có xu hướng ít thịt. Phần cuối của chỏm này sẽ ở thế kéo dài và có thể ngóc lên. 

Mặt trên của loại gà mồng này sẽ hơi phồng và có xu hướng lởm chởm những đốm gai. Hình dáng của mào to hay nhỏ còn phụ thuộc vào từng giống gà chọi. 

Gà mồng chạc 

Gà mồng chạc có nghĩa là mào gà sẽ được chia thành hai nhánh. Anh em có thể hình dung mào gà giống với hai cái sừng được nối với nhau. Đây cũng chính là một trong các loại mào gà chọi độc đáo và mới lạ. 

Gà mồng dâu 

Gà mồng dâu cũng là loại mồng cực kỳ nổi tiếng được các sư kê tâm đắc. Mồng gà này thường thấy ở những con gà chọi hiếu chiến. Mồng dâu sẽ có dạng thẳng đứng từ mỏ cho đến đỉnh đầu gà. Đặc biệt, với phần cuối của mồng gà có xu hướng kéo thêm một đoạn và chếch lên trên. 

Kích thước của mồng dâu khá dài so với các loại mào gà chọi khác. Phần đỉnh của mào gà thường chia thành 3 khía. Đặc trưng của gà mồng dâu chính là ở thế thẳng đứng. Do vậy, nếu như mào có xu hướng ngả sang một bên thì được gọi là mồng trập. 

Gà mồng vua 

Gà mồng vua được kê sư đánh giá là chiến kê nổi tiếng khắp thế giới. Đây là giống gà sở hữu lưỡi mồng mọc từ giao điểm giữa mỏ và đầu. Mồng gà sẽ có xu hướng ngả về phía sau tựa như một chiếc vương miện. Đồng thời, mồng gà được nằm ngay giữa đỉnh đầu của gà chọi. 

Gà mồng vua có mồng hình vương miện

Với loại gà mồng vua này sẽ có mào được chia nhỏ thành các chóp. Đồng thời, mào gà sẽ được kết thúc ở phía sau. Chóp này sẽ mọc từ giữa vương miện. Đây chính là chiến kê đá cực kỳ hay và chất lượng. 

Xem thêm: Cách lên cựa gà cho các chiến kê để tăng tỷ lệ hạ gục đối thủ

SV388us.com đã chia sẻ về các loại mào gà chọi được kê sư đánh giá cao năm 2023. Đây đều là những loại mào nhận biết được đâu là kê thủ cực chiến và có lối đánh hay. Nếu anh em chưa biết chọn lựa chiến kê nào để thắng trận thì hãy tham khảo cách chọn mào nhé!

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.