Bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi là gì? Nguyên nhân, cách chữa trị

Khánh Thi
32 lượt xem

Bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi thực chất không phải căn bệnh nguy hiểm hay truyền nhiễm ở gà. Tuy nhiên, đây là một trong những căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của những chiến kê. Đặc biệt là trong những trận đấu gà thì căn bệnh này sẽ gây ra bất lợi cho gà. Ngay dưới đây, Sv388 sẽ giúp các anh em nắm rõ nguyên nhân và cách chữa trị của căn bệnh này nhé!

Tìm hiểu về bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi 

Để tìm hiểu bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi cùng Sv388us tìm hiểu qua phần dưới đây.

Khái niệm, biểu hiện và triệu chứng bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi

Bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi là bệnh gì?

Đây được biết đến là căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của chiến kê. Căn bệnh này thường gặp ở những giống gà trưởng thành. Đồng thời, bệnh được xuất phát từ yếu tố chủ quan trong quá trình chăm sóc gà chọi. 

Không những vậy, bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi cũng là do yếu tố ngoài môi trường. Bệnh này còn tương đương như bệnh gà sưng mắt vì triệu chứng của chúng tương đồng nhau.

Những biểu hiện nhất định

Khi mắc bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi, chiến kê sẽ có biểu hiện gãi nhiều vào phần mắt. Sau đó bạn sẽ thấy rằng mắt của gà sẽ sưng một bên và dần dần là sưng cả 2 bên. Triệu chứng sưng mắt này sẽ đi kèm với tình trạng chảy nước mắt. 

Với những trường hợp nặng hơn thì có thể gà sẽ không mở được mắt hoặc sẽ sủi bọt màu trắng. 

Toàn bộ những dấu hiệu này sẽ có thể quan sát ngay bằng mắt thường. Đồng thời, đây cũng là căn bệnh dễ dàng nhận biết ở gà chọi. 

Triệu chứng của bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi

Bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi cũng báo hiệu chiến kê sẽ mắc các bệnh lí nền khác. Thông thường, gà sẽ bị chảy nước mắt và sủi bọt màu trắng ở mắt. Đi kèm với đó chính là các triệu chứng thở khò khè.

Nếu như có những triệu chứng nặng hơn thì sư kê cần phải có những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn kịp thời. 

Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi?

Nguyên nhân gây ra tình trạng sủi bọt mắt 

Dưới đây, Sv388us sẽ chia sẻ cho sư kê một số nguyên nhân gây ra bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi. 

 • Trong khi thi đấu, gà bị đánh đòn vào mắt và bị thương nhưng sư kê không xử lý vết thương một cách hợp lý. 
 • Chuồng trại của chiến kê không được sạch sẽ và thoáng mát. Từ đó sẽ tích tụ vi khuẩn và gây bệnh này. 
 • Xung quanh chuồng có chứa rất nhiều khí độc hại.
 • Gà không được tẩy giun sán định kỳ hoặc gà đã bị nhiễm giun sán trong quá trình ăn uống. Cơ thể gà lúc này sẽ nhiễm giun sau đó di chuyển lên phần mặt và gây bệnh.
 • Có thể gà bị các dị vật hoặc bụi rơi vào mắt.

Cách điều trị bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi 

Để có thể điều trị dứt điểm bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi thì bạn cần phải áp dụng những phương pháp phòng ngừa như sau:

Cách điều trị bệnh cho gà chọi

Cách điều trị bệnh cho gà

Hằng ngày, sử dụng nước muối sinh lý để rửa mắt cho gà. Tiếp tục sử dụng thuốc mỡ TETRACYCLIN theo hướng dẫn của người chuyên môn cho đến khi bệnh khỏi dứt điểm.

Nếu tình trạng bệnh không cải thiện, sư kê cần sử dụng thuốc Tylosin 2,5 ml tiêm mỗi ngày, mỗi lần 1 lần. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp bệnh diễn biến nặng.

Gà có triệu chứng như sán, mắt sưng, mí sụp thì nên được điều trị bằng Levamisole trong khoảng 1 tuần. Sau đó, cần tiến hành tẩy giun định kỳ cho gà. Đối với những gà có triệu chứng thở khò khè, cần thêm điều trị hen bằng cách sử dụng thuốc trị hen theo hướng dẫn của chuyên gia.

Cách phòng bệnh sủi bọt mắt

 • Khử trùng chuồng trại đều đặn và duy trì vệ sinh xung quanh khu vực chuồng. Hãy thường xuyên dọn dẹp môi trường để ngăn tạo điều kiện cho bệnh phát triển.
 • Tẩy giun và sán cho gà thường xuyên để tránh sự lây lan của các ký sinh trùng.
 • Đảm bảo rằng dụng cụ lưu trữ thức ăn luôn sạch sẽ. Không nên để thức ăn dư thừa trong ngày hoặc để lâu ngày.
 • Tránh cho gà uống nước mưa nếu nước bị lắng đọng hoặc có vết bẩn. Luôn đậy nắp nơi chứa nước để ngăn bất kỳ tạp chất nào xâm nhập.
 • Đối với trường hợp gà đã nhiễm bệnh nặng, cần đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
 • Hãy đảm bảo việc tiêm các loại vaccine phòng bệnh cho gà định kỳ để tạo sự miễn dịch tốt.
 • Bổ sung khẩu phần ăn của gà bằng các loại thảo dược, vitamin, chất điện giải và men vi sinh giúp tăng cường sức kháng và sức đề kháng của gà.

Xem thêm: Bệnh đậu gà chọi triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục?

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ này, anh em sư kê đã nắm bắt về bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi. Đồng thời là có cách chữa trị và phòng ngừa kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần chiến đấu.

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.