Bệnh đậu gà chọi triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục?

Khánh Thi
34 lượt xem

Bệnh đậu gà chọi là căn bệnh diễn ra thường xuyên ở chiến kê. Căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gà chọi. Đồng thời là khiến cho chiến kê không thể chiến đấu. Vậy đâu là triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục của bệnh đậu gà? Ngay bài viết này, hãy cùng Sv388us tìm hiểu nhé!

Bệnh đậu gà chọi là gì?

Bệnh đậu gà chọi được biết đến là căn bệnh do nhiễm virus và căn bệnh này có tỷ lệ lây nhiễm cực cao. Đặc điểm của bệnh gà chọi chính là bị nổi trái đậu ở vùng da không có lông. Đồng thời, căn bệnh này còn gây ra nhiều vấn đề về tăng sinh cũng như thoái hóa lớp thượng bì biểu mô của đường hô hấp. Điển hình như các vùng miệng, thực quản, hầu, họng,…

Thế nào là bệnh đậu gà chọi?

Thông thường thì tỷ lệ mắc bệnh đậu gà sẽ từ 10% – 95%. Trong đó thì tỷ lệ gà chọi bị chết do bệnh này sẽ không quá lớn khoảng 3%.

Đâu là triệu chứng bệnh đậu gà chọi?

Bệnh đậu gà chọi sẽ thường ủ khoảng từ 4 – 10 ngày, Trong đó, căn bệnh này sẽ được chia thành 3 thể bệnh khác nhau đó chính là:

Thể bệnh đậu gà chọi ngoài da

 • Mụn đậu sẽ xuất hiện ở những vùng không có da, điển hình như mắt, tích, ngón chân và miệng. Tất cả các loại mụn này sẽ gây ra tình trạng khó khăn cho chiến kê trong việc lấy thức ăn và uống nước. 
 • Ban đầu, những nốt mụn này chỉ là những nốt sần nhỏ. Nó thường có màu trắng và sau đó sẽ to dần lên. Đồng thời là hình thành các mụn nước có màu vàng và màu xám. 
 • Sau khoảng thời gian nhất định, các nốt mụn này sẽ vỡ ra và khô lại, chúng sẽ tạo thành những vết sẹo màu nâu và màu hồng. 

Thể bệnh đậu gà chọi ướt niêm mạc 

 • Đây được xem là một trong những triệu chứng xảy ra ở gà chọi 3-4 tuần tuổi. Lúc bị bệnh thì chiến kê sẽ có biểu hiện bỏ ăn, ủ rũ, khó ngủ và sốt. 
 • Đồng thời, lớp màng giả niêm mạc ở phần trên đường hô hấp và tiêu hóa cũng xuất hiện. Khi lớp màng này bị bóc ra thì sẽ gây ra tình trạng xuất huyết mắt hoặc niêm mạc của gà sẽ chuyển sang màu đỏ tươi. 
 • Với triệu chứng bệnh này sẽ khiến bệnh nặng hơn nếu như có thêm một loại vi khuẩn khác xâm nhập.

Thể bệnh đậu gà chọi hỗn hợp 

 • Đây được biết đến là một trong những thể bệnh đậu gà chọi xuất hiện cả hai triệu chứng trên. Khi xuất hiện thì vi khuẩn kế phát cũng như điều kiện chăm sóc phải kỹ càng hơn để giúp gà khỏi bệnh. 

Những nguyên nhân gây bệnh đậu gà chọi 

Bệnh đậu gà chọi là một trong những loại virus thuộc vào nhóm Poxvirus. Đây là nhóm rất dễ thích nghi trên da của gà. Virus này thường có 4 loại biến chủng đó chính là đậu gà, đậu chim đậu bồ câu và đậu gà tây. Đây là loại virus có thể lây lan qua nhiều đường khác nhau. Dưới đây, Sv388us sẽ chia sẻ một số nguyên nhân gây bệnh đậu gà. 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đậu gà

 • Virus lây nhiễm từ các chiến kê mắc bệnh sang gà có sức khỏe tốt.
 • Virus này có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài. Nếu như chuồng nuôi nhốt một con mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh của những con khác là rất cao. 
 • Nhiều chiến kê mắc bệnh là do virus bám vào các vật dụng chăn nuôi. Đồng thời, những virus này tồn tại ở nền chuồng và lây lan nhanh chóng. 
 • Lây lan từ đàn gà này sang đàn gà kia bởi các vật dụng ăn uống hay côn trùng như ruồi, muỗi, gián.

Chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà chọi cho sư kê

Bởi vì đậu gà là một căn bệnh do virus gây ra, không có thuốc điều trị đặc hiệu. Chính vì vậy, anh em sư kê thường dựa vào các phương pháp dân gian để giúp gà khỏi bệnh như sau:

Kinh nghiệm chữa bệnh đậu cho gà chọi

Đối với mụn đậu ngoài da

Gỡ màng bọc trên mụn, sử dụng các chất như Iodine, Povidine, Hi-Iodine 10% hoặc Vime-Blue (Blue methylene 2%). Mục đích để sát trùng vùng da mụn. Sau đó, bôi kháng sinh dạng mỡ lên vùng da bị bệnh mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh giảm đi.

Đối với mụn đậu ở miệng

Anh em sư kê hãy dùng nước chanh để sát trùng miệng mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện hoàn toàn.

Đối với mụn đậu ở mắt

Sử dụng dung dịch nước muối 0.9% để rửa vùng mắt bị nổi mụn đậu. Sau đó, bôi dung dịch Gentamycin và kháng sinh dạng mỡ lên vùng da bệnh mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh giảm đi.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở gà chọi, triệu chứng và cách chữa trị

Kết Luận

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho anh em sư kê các triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh đậu gà chọi. Hy vọng với những chia sẻ này, sư kê đã nắm bắt được những triệu chứng và nguyên nhân để phát hiện kịp thời. Đồng thời là đã biết cách chữa trị bệnh giúp chiến kê khỏe mạnh.

Tôi là Khánh Thi - hiện là Founder SV388, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuyên môn đá gà và phát triển sân chơi đá gà trực tiếp. Tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chăm sóc gà đá, cách chọn gà đá và đã cung cấp sân chơi cá cược đá gà trực tuyến cho anh em. Tôi hy vọng những kiến thức mà mình chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho các anh em sư kê 3 miền.